Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Đoàn công tác của UBND thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly ở quận 7.

Tại cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Công viên nước Đầm Sen (quận 11) tạm ngừng hoạt động trong bảy ngày để kiểm điểm, đề xuất phương án phòng, chống dịch hiệu quả. Điều này thể hiện sự quyết liệt, mạnh tay của thành phố đối với các đơn vị, cá nhân lơ là phòng, chống dịch. Trong ngày 1-5, có rất nhiều du khách đến Công viên nước Đầm Sen vui chơi nhưng nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang phòng dịch. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong ngày 28-4, thanh tra Sở đã phối hợp lực lượng công an thành phố làm việc với lãnh đạo Công viên nước Đầm Sen và đã nhắc nhở về việc bảo đảm an toàn phòng dịch. Sau đó một ngày, Sở đã phối hợp UBND quận 11 tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại công viên này. Ngày 30-4, các đơn vị đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt năm trường hợp không đeo khẩu trang khi vui chơi trong công viên, trung tâm y tế của quận kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh ngẫu nhiên của 100 người dân vui chơi ở đây và tất cả đều cho kết quả âm tính... Tuy nhiên đến nay, công viên vẫn chưa có phương án khắc phục cụ thể. Do đó, Sở thống nhất đề nghị UBND thành phố tạm dừng hoạt động Công viên nước Đầm Sen. Sở cũng đang phối hợp UBND quận 11 củng cố hồ sơ pháp lý để xử phạt hành chính đối với Công viên nước Đầm Sen.

Thành phố đã lập ba đoàn công tác để thường xuyên kiểm tra các khu tập trung đông người như chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, bệnh viện... nhằm góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch tại các đơn vị. Kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền vào sáng 3-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức yêu cầu chợ Bình Điền phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo hướng dẫn của Sở Y tế. Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cần có biện pháp kiểm soát người ra vào chợ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khai báo; đầu tư trang thiết bị giám sát, tầm nhiệt. Đặc biệt, Ban quản lý chợ phải tuyên truyền nhắc nhở việc đeo khẩu trang, xử phạt những người cố tình không chấp hành.

Sau thời gian nghỉ lễ, đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên... đã trở lại thành phố. Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên từ nơi khác trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế tại cơ quan chủ quản. Trong khi đó, ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố thông qua dữ liệu khai báo y tế điện tử, Sở Y tế đã nắm được có hơn 3.000 lượt người bệnh cần tầm soát Covid-19 trong ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 khi có các triệu chứng như ho, sốt,... hoặc từng đến những vùng có dịch theo danh sách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã cập nhật. Trước sự xuất hiện những ca bệnh mới tại các tỉnh, thành phố phía bắc, miền trung, ngành y tế thành phố cũng đã mở rộng đối tượng cách ly đến từ vùng có dịch Covid-19.

Thành phố tiếp tục có văn bản chỉ đạo dừng các hội nghị, hội thảo chưa thật sự cấp bách hoặc giảm quy mô hoạt động, tạm dừng các cơ sở mát-xa, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử. Các hoạt động tôn giáo tùy quy mô cơ sở nhưng tổ chức hoạt động phải dựa trên cơ sở quy định về công tác phòng, chống dịch. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, thành phố là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, chính vì thế, các quận, huyện, ban, ngành cần tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cao năng lực phòng, chống dịch trong cộng đồng, siết chặt quản lý nhập cảnh vì đây là nguy cơ lớn khiến các ca bệnh xâm nhập vào thành phố. Thành phố phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là, phải tiếp tục kiểm soát chặt, công tác chống dịch cần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động hơn nữa để giữ gìn sự bình yên cho thành phố.

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN