Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Quảng Nam nỗ lực ngăn dịch bệnh xâm nhập vào các Khu, cụm công nghiệp

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp được Bộ Y tế xác định là những nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao, chỉ sau các bệnh viện… Để đảm bảo vừa sản xuất kinh doanh, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh, UBND tỉnh

Khu Công nghiệp (KCN) Điện Nam- Điện Ngọc hiện có 65 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 26.000 công nhân. Nằm giáp ranh với TP Đà Nẵng và thành phố Hội An nên KCN này có nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập.

Các doanh nghiệp đảm bảo vừa sản xuất kinh doanh, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh

Ông Nguyễn Đức Lành, Giám đốc Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam- Đà Nẵng, đơn vị đã xây dựng nhiều kịch bản, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất... Tuy nhiên, ông Lành cũng cho rằng, ngành y tế cần quan tâm, nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm tại các khu, cụm công nghiệp.

Các phòng làm việc được giản cách tối đa

"Hiện nay nguy cơ lây nhiễm dịch là rất lớn, khi có yếu tố dịch bệnh thì công tác xét nghiệm lại phải chờ chứ chưa thực sự là thần tốc. Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần sớm xử lý, nâng cao năng lực xét nghiệm, để có thể sàng lọc, tìm ra nguy cơ lây nhiễm tại khu Công nghiệp. Nếu tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kinh phí được thì tốt, nếu không hỗ trợ thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bỏ kinh phí thực hiện điều đó", ông Lành yêu cầu.

Ông Huỳnh Công Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam cho rằng, BQL các khu, cụm Công nghiệp và các doanh nghiệp cần phải xác định đây là những môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao thứ 2, chỉ sau các bệnh viện. Và khi xuất hiện ca mắc Covid-19 thì nguy cơ bùng phát rất nhanh, khó kiểm soát.

Công nhân được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào các phân xưởng

"Đề nghị BQL các khu công nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở, tuyên truyền, vận động công nhân tuyệt đối khai báo y tế trung thực, hạn chế tiếp xúc đông người trong thời điểm này và tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K", ông Quang đề nghị.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tại tỉnh Quảng Nam, từ tháng 9.2020 đến nay, chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, xác định nguy cơ lây nhiễm rất cao, các doanh nghiệp đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Các phân xưởng, khu sản xuất đều thực hiện giãn cách tối đa, siết chặt quy trình quản lý công nhân ra vào. Khu vực nhà ăn, được dựng nhiều vách ngăn, phân ca ăn trưa từ 2 ca lên thành 4 ca để giảm số người tập trung trong một thời điểm.

Tất cả công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị BQL các khu, cụm Công nghiệp có các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách chủ động để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Giáp ranh với TP Đà Nẵng, Hội An, KCN Điện Nam- Điện Ngọc có nguy cơ cao bị dịch bệnh Covid 19 xâm nhập

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong các khu, cụm công nghiệp

"Chú ý đến công tác quản lý các chuyên gia và quản lý người nước ngoài, phải kiểm soát thật chặt chẽ. Đặc biệt, doanh nghiệp phải rà soát, tổ chức đánh giá lại mức độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh ở từng doanh nghiệp như thế nào. Yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư khu công nghiệp, các doanh nghiệp và người lao động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp về phòng chống dịch. Nếu lơ là để dịch xảy ra và khi xảy ra thì không kịp thời, không quyết liệt có giải pháp ngăn chặn thì tùy theo trách nhiệm sẽ nghiêm khắc xử lý", ông Quang cho hay./.

CTV Long Phi/VOV-miền Trung