Chủ Nhật, 16 tháng 5, 2021

Phút ăn năn muộn màng của người mẹ chăn dắt các con đi ăn xin

Khoảng sân hẹp bên hông phòng xử TAND huyện Xuyên Mộc, hôm 12/5 trở nên náo nhiệt bởi tiếng nô đùa của năm đứa trẻ. Chúng được bà nội thuê ôtô chở từ Đồng Nai sang từ sớm dự phiên tòa xử mẹ (Gái, 39 tuổi) và cậu Đào Văn Bé (25 tuổi) về tội Cố ý gây thương tích và tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình, mà các cháu là bị hại.

Khi xe bít bùng vừa mở cửa, người đàn bà dáng cục mịch òa khóc gọi con nhưng bốn thằng bé bỏ chạy đến sà vào lòng bà nội. Cô bé Mỹ Duyên (11 tuổi) sau ít phút ngập ngừng tiến lại nép mình sau cánh cửa phòng xử án. "Cháu chưa quên được", Duyên nói và lảng tránh ánh mắt van nài của mẹ.

Theo cáo trạng, Đào Thị Gái học vấn 1/12; không nghề nghiệp; sống lang thang. Cô ở với người đàn ông không rõ lai lịch, có hai con gái 20 và 17 tuổi. Khi ông này bỏ đi, Gái lấy chồng mới ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đẻ một lèo năm đứa từ 4 đến 11 tuổi. Gần một năm sau khi ông này qua đời, Gái dẫn hai con trai 2 và 3 tuổi theo Đào Văn Bé đến huyện Xuyên Mộc hành nghề ăn xin. Ba đứa lớn để lại nhà mẹ chồng, bà Trần Thị Rý (56 tuổi), cho đi học.

Đào Thị Gái ngoảnh lại nhìn người thân sau phiên xử. Ảnh: Trường Hà.

Tháng 10/2019, cô ta trở lại bắt chúng đi. Hàng ngày, Gái đe dọa, ép chị em Duyên ngược xuôi các chợ, hàng quán ở huyện Xuyên Mộc, TP Bà Rịa phải xin đủ 900.000 đồng. Đến tháng 2/2020, bị Công an thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) phát hiện chăn dắt các con ăn xin, chị em Gái dắt lũ trẻ lang bạt nhiều địa phương hành nghề. Cuối tháng 6 năm đó, không chịu được khổ cực, Mỹ Duyên dắt em lên xe buýt trốn về nhà nội, tố cáo chị em Gái.

Tại tòa, ban đầu hai bị cáo đều thừa nhận đánh lũ trẻ, song bao biện rằng "đánh một hai lần vì chúng lỳ lợm". Gái sau đó thành khẩn trả lời rằng chính mình là người áp đặt khoản tiền đó và có bàn bạc với em trai. Mỗi ngày khi các con đi xin, cô ta "ngồi từ xa, trong khi Bé đi lòng vòng" để kiểm soát bọn trẻ.

Do chúng thường xuyên không xin đủ, chỉ 200.000 - 300.000 đồng mỗi ngày nên Gái đánh bằng dây điện, vợt muỗi, cây tre và bỏ đói các con để trừng phạt. "Bị cáo đánh trước, rồi Bé đánh. Thấy con bị đánh nặng tay, bị cáo can ngăn nhưng Bé không chịu dừng. Nhiều bữa nó nổi điên rượt đánh luôn bị cáo", Gái nói.

Chủ tọa phiên tòa dùng hình ảnh "gà mẹ khi thấy người lạ hoặc bất kỳ sinh vật nào đến gần đều xù lông, xù cổ tấn công để bảo vệ bầy con mới nở. Bới được con giun gọi lũ con đến ăn trước", rồi ông hỏi: "Bị cáo thì ngược lại, có xứng đáng là mẹ không?". "Bị cáo sai rồi, bị cáo không xứng đáng làm mẹ", dứt lời Gái ôm mặt khóc nức nở.

Được tòa mời thẩm vấn, bà Trần Thị Rý cho biết rất đau lòng khi chị em Gái gây ra tội tày đình với các cháu. "Ra cơ sự này cũng do con dâu tôi quá mê muội", bà nói và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Gái để sớm về nuôi con. "Tôi giờ bệnh tật, mỗi ngày một già yếu, sống nay thác mai, trong khi các cháu còn quá nhỏ, cần mẹ ở bên nuôi nấng, dạy dỗ", bà Rý bày tỏ và đề nghị xử thật nghiêm Đào Văn Bé.

Ít phút ngắn ngủi khi HĐXX nghị án, Đào Thị Gái mắt đỏ hoe, nhào đến ôm con khi bà nội đưa sang gặp mẹ. Cô móc từ túi áo bông hồng tự làm tặng con và van xin con "cho má ôm, má nhớ" nhưng thằng bé ba tuổi gạt đi, òa khóc. Bốn đứa còn lại đứng cạnh, không ai nói một lời nào.

Đào Thị Gái nói rằng nhiều đêm ngồi giữa bức tường tăm tối ở trại tạm giam, cô nghĩ rất nhiều về lũ trẻ và tội lỗi đã gây ra cho chúng. "Càng nghĩ tôi càng ân hận, dằn vặt, muốn chết đi cho xong", Gái nói và cho biết ra tòa thấy các con được chăm lo đầy đủ, mập mạp và được đến trường, cô càng có nhiều động lực để làm lại. "Tôi chỉ ao ước ngày ra trại được các con chấp nhận", cô nói.

Tòa án nhận định, Gái là mẹ nhưng đã bất chấp pháp luật và đạo đức, bắt những đứa trẻ phải xin ăn mang tiền về cho mình tiêu xài. Ngoài ra, cùng với Bé còn đánh đập, cố ý gây thương tích nhiều lần cho chúng. Hành vi phạm tội của hai bị cáo có tính chất chuyên nghiệp nên tuyên bản án 6 năm 6 tháng tù đối với Đào Thị Gái và Đào Văn Bé lĩnh 8 năm tù.

Ngoài vụ án, Đào Văn Bé còn bị cáo buộc tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nạn nhân là con ruột 17 tuổi của Gái. Riêng việc Bé đánh đập và hiếp dâm nạn nhân khác, 20 tuổi (cũng là con của Gái) xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nên hồ sơ được chuyển cho Công an Đồng Nai giải quyết.

Theo Ngôi sao