Chủ Nhật, 9 tháng 5, 2021

Phong tỏa 4 thôn ở Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 9/5, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa và phun khử khuẩn nhiều khu vực tại xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm, Hà Nội) sau khi phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lệnh phong tỏa, cách ly y tế được UBND huyện Gia Lâm ban hành đối với 4 thôn: Linh Quy Bắc, Linh Quy Đông, Ngổ Ba và Cây Đề (xã Kim Sơn). Diện tích của 4 thôn này khoảng 34,2 ha với 1.634 hộ và 5.538 người. Thời gian cách ly 21 ngày, kể từ 6h ngày 9/5.

Có 8 chốt kiểm soát tại các thôn Linh Quy Bắc, Linh Quy Đông, Ngổ Ba và Cây Đề (cùng ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) được thiết lập. Mỗi chốt được bố trí từ 4-5 người, gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ, y tế, thanh niên tình nguyện... chia 3 ca trực 24/24 giờ.

Con đường chính dẫn vào thôn Linh Quy Bắc được lực lượng chức năng chốt chặn, lập hàng rào. Người dân muốn trở về nhà phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và chấp hành cách ly 21 ngày.

Trong đêm 9/5, Bộ tư lệnh Thủ đô điều động gần 20 chiến sĩ cùng 5 xe chuyên dụng tới làm nhiệm vụ ở các trục đường quanh xã Kim Sơn.

Công an địa phương dẫn đường cho quân đội đến từng thôn xóm. Do đặc điểm địa bàn rộng, nhiều đường ngang lối tắt, ngõ nhỏ hẹp, họ gặp nhiều khó khăn khi phải điều khiển xe téc kích thước lớn.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân được lực lượng chức năng đến từng nhà, dùng loa công suất lớn để nhắc nhở đóng cửa, che chắn cẩn thận và không ra ngoài khi quân đội phun khử khuẩn.

Ông Nguyễn Văn Cơ (trưởng thôn Cây Đề, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) cho biết: "Thôn Cây Đề có khoảng 200 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, trong thôn có nhiều trường hợp F1 vài ngày trước vẫn thường xuyên tụ tập uống bia".

Do dung tích thùng chứa có hạn, các chiến sĩ phải tiếp nước, pha thuốc hai lần mới phun hết 9 km chiều dài của trục đường chính giữa các thôn.

Công tác truy vết F1, F2 liên quan đến 4 ca bệnh cũng được khẩn trương triển khai. Bước đầu, chính quyền sở tại đã rà soát được 28 F1 và phun khử khuẩn 11 hộ gia đình có tiếp xúc gần với 4 ca bệnh. Trạm y tế xã Kim Sơn cũng đã chuẩn bị một phòng cách ly, một phòng khám cho người dân có các biểu hiện ho, sốt... đồng thời trang bị những dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến khoảng 23h30, công tác phun khử khuẩn kết thúc. Việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời. Thành phố đang gấp rút triển khai xét nghiệm sàng lọc và tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không "đóng băng" cuộc sống của gần 6.000 người dân.

Việt Linh