Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Phòng ngừa cháy, nổ mùa hè nắng nóng

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ diễn tập PCCC và thoát nạn trong đám cháy tại khu dân cư

Rà soát, quản lý chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ

Qua rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC và CNCH, địa bàn quận Ba Đình có khoảng 5.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, gần 500 cơ sở nguy hiểm cháy nổ, gần 4.000 cơ sở thuộc danh mục do UBND cấp xã quản lý.

Do nhu cầu về sinh hoạt, phát triển kinh tế, số lượng hộ gia đình sử dụng nhà ở, kết hợp kinh doanh, sản xuất chiếm số lượng lớn. Trong khi đó, các hộ gia đình xây dựng chỉ với mục đích để ở, sau đó chuyển đổi kết hợp kinh doanh, sản xuất nên các điều kiện về PCCC như giao thông, khoảng cách, nguồn nước, giải pháp thoát nạn, ngăn cháy, sử dụng điện không đảm bảo, đồng thời thường xuyên tồn chứa các loại đồ dùng, vật dụng, hàng hóa, sản phẩm dễ cháy, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao; khi xảy ra cháy, nổ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: "Nhiều vụ cháy do chập điện, nhưng sau đó là do hở xăng từ xe máy để tại tầng 1, dẫn đến hậu quả cháy lan, cháy lớn. Để đảm bảo an toàn PCCC, người dân phải tuân thủ quy định an toàn phòng chống cháy, nổ; trong đó kiểm tra thiết bị điện và không nên để xe máy gần khu vực bếp, hệ thống điện; đồng thời kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện đúng định kỳ để kịp thời thay thế, tránh khi sử dụng dẫn đến chập cháy".

Cũng theo chỉ huy CAQ Ba Đình, mùa nắng nóng thường xảy ra sự cố chập cháy điện do nguyên nhân các thiết bị sử dụng quá công suất kéo dài thời gian, dẫn đến thiết bị không đủ tuổi thọ bị chập cháy. Cùng với đó, nguồn điện mùa hè sẽ kém ổn định do lượng tiêu thụ lớn cùng thời điểm, nên thiết bị kém chất lượng dễ cháy hơn. Trong khi đó, sự tuân thủ của người dân về PCCC còn chưa cao, nhiều người chủ quan lơ là để đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Thậm chí, nhiều người vẫn có thói quen dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà nhưng không cẩn thận kiểm tra độ kín thường xuyên, dẫn đến hở hơi xăng, dầu và gặp tia lửa điện xảy cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình tuyên truyền PCCC tại trường tiểu học Nguyễn Tri Phương

Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC

Để đảm bảo an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp, trong đó khuyến cáo không nên sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn của nhà, nhằm hạn chế cháy lan. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Khi đun nấu phải có người trông coi cẩn thận, tắt bếp trước khi làm việc khác...

Đối với các thiết bị điện, phải lắp những thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê ông... Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị có điện công suất lớn, tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xảy ra.

Trước khi ra khỏi nhà, hoặc trước khi đi ngủ, đi làm phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can tại các nhà nhiều tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau, để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình phối hợp diễn tập chữa cháy thoát nạn tại khu dân cư phường Quán Thánh

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trong nhà của mỗi gia đình như: xà beeng, rìu, búa ...

Trong mọi trường hợp, mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và hướng dẫn cho mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi sửa chữa, cải tạo nhà có sử dụng biện pháp hàn, cắt kim loại, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động này, nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ do tàn lửa phát sinh trong khi làm việc. Phải chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy trong quá trình thi công.

Mỗi cơ quan, gia đình cần bố trí lối thoát nạn an toàn, hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái… trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC, thiết bị phá dỡ để kịp thời chữa cháy, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy cháy, mọi người dân cần phải bình tĩnh, cố gắng dùng mọi biện pháp bảo vệ đường hô hấp bằng khăn tẩm ướt hoặc mặt nạ lọc độc, tìm cách thoát ra bên ngoài hoặc lên mái nhà tìm phương án thoát nạn sang công trình lân cận kêu cứu.

"Để thực hiện được các kỹ năng an toàn cho chính mình và gia đình, việc đầu tiên người dân nên tham gia các lớp tuyên truyền, huấn luyện về PCCC - CNCH khi được cơ quan chức năng triệu tập nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC - CNCH, đồng thời trang bị thiết bị PCCC cho gia đình để ở nơi dễ nhìn thấy nhất và phải biết cách sử dụng an toàn khi phát hiện có cháy xảy ra"- Trung tá Trương Văn Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC - CNCH CAQ Ba Đình khuyến cáo.

Ánh Nguyệt