Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp: Nâng mức cảnh báo cao nhất

Suốt từ sáng đến hết đêm 26-5, lực lượng y tế đã nỗ lực khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người lao động của 3 công ty trong KCN Điềm Thụy.

Tính đến 17 giờ chiều 27-5, hơn 2.000 công nhân tại 3 công ty thuộc KCN Điềm Thụy (gồm: Công ty TNHH Hadanbi Vina, Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH Daesin) đã trải qua 32 tiếng đồng hồ bị phong tỏa tại công ty. Theo đó, từ 8 giờ sáng 26-5, Ban quản lý các KCN tỉnh đã yêu cầu toàn bộ công nhân đang làm việc tại 3 công ty nói trên không được rời khỏi công ty để phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Hơn 40 nhân viên y tế cũng đã được huy động từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên, Trung tâm Y tế T.P Sông Công và Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đến hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại 3 doanh nghiệp này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Trung, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Việc phong tỏa 3 doanh nghiệp, nơi bệnh nhân mắc COVID-19 đã từng đến làm việc là điều hết sức cần thiết. Hiện tại, toàn bộ người lao động của 3 doanh nghiệp nói trên đều yên tâm, nghiêm túc chấp hành lệnh phong tỏa. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp quan tâm bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người lao động tại doanh nghiệp trong thời gian phong tỏa; đồng thời, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, báo cáo ngay khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2...

Đến 17 giờ ngày 27-5, 3 doanh nghiệp trong KCN Điềm Thụy vẫn tiếp tục bị phong tỏa để phục công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch.

Theo thống kê, tổng số lao động của 3 doanh nghiệp nói trên là trên 3.000 người. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện phong tỏa, chỉ có trên 2.000 lao động có mặt trong các công ty; số còn lại do không có ca làm việc vào ngày 26-5 nên đang lưu trú tại địa phương hoặc tại các khu nhà trọ quanh KCN. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và thần tốc, từ sáng 26-5 đến 17 giờ chiều 27-5, các lực lượng chức năng đã truy vết và đưa đi cách ly tập trung được 201 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó, 166 trường hợp đang có mặt tại các công ty; 45 trường hợp đã trở về cộng đồng. Ngoài ra, hàng trăm công nhân làm cùng phân xưởng với bệnh nhân mắc COVID-19 tại 3 doanh nghiệp trên cũng được xã định là F2. Trong thời gian thực hiện phong tỏa, các trường hợp F2 sẽ được cách ly, theo dõi y tế ngay tại công ty. Danh sách các trường hợp F1, F2 hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát và cập nhật.

Cùng với việc nỗ lực truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần hoặc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19, lực lượng y tế cũng đã khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người lao động tại 3 công ty. Suốt từ sáng đến hết đêm 26-5, lực lượng y tế đã lấy được 2.759 mẫu xét nghiệm. Đến 9 giờ sáng 27-5, toàn bộ các mẫu xét nghiệm này đã cho kết quả âm tính lần 1. Theo đại diện lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh, sau khi hoàn thành việc truy vết các trường hợp F1, F2 và có kết quả xét nghiệm lần 2 của toàn bộ người lao động, lệnh phong tỏa đối với 3 doanh nghiệp sẽ được tháo dỡ. Người lao động sẽ được trở về gia đình để thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Để quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 khi trở về gia đình, Ban quản lý các KCN tỉnh sẽ lập danh sách và gửi công văn đề nghị chính quyền địa phương phối hợp giám sát việc cách ly tại nhà của người lao động.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tính đến 17 giờ chiều 27-5, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục phong tỏa đối với 3 doanh nghiệp để phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết. Những doanh nghiệp khác tại KCN vẫn hoạt động bình thường trong điều kiện đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp, phòng chống dịch.

Được biết, sáng 27-5, UBND tỉnh đã Quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh để trực tiếp chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch tại KCN Điềm Thụy nói riêng và các KCN trên địa bàn tỉnh nói chung.

Nguyên Ngọc