Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, vận động quần chúng để nhân dân luôn sát cánh với cơ quan công an

- Phóng viên: Xin Thượng tá cho biết, các lực lượng của CATP Hà Nội đã có các biện pháp công tác nào để thực hiện Mệnh lệnh 01?

- Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi: Ngay khi Mệnh lệnh 01 được ban hành, công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện, trong đó có việc tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện công tác phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, trong đó tập trung vào các đối tượng là nhân viên cơ sở lưu trú, ban quản lý, nhân viên bảo vệ, nhân viên phục vụ và người dân sinh sống tại các khu chung cư; các lái xe, nhân viên làm việc tại các bến tàu, nhà ga, bến xe... nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện và báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời không tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú trên địa bàn, theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép.

Đáng chú ý, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã hướng dẫn các đơn vị tập trung vào các chung cư cao cấp, các khu biệt thự tại khu đô thị mới, giáp ranh với địa bàn khác; các cơ sở gần các tuyến đường từ biên giới về Hà Nội, gần nhà ga, bến tàu, bến xe...; đặc biệt lưu ý các cơ sở có công dân Trung Quốc tạm trú, các nhà thuê do công dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới đứng ra thuê sau đó cho người nước ngoài đến ở.

Kết hợp giữa rà soát, kiểm tra cơ sở lưu trú với công tác rà soát, kiểm tra các tổ chức, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc, tập trung vào các tổ chức, doanh nghiệp có người nước ngoài mới được duyệt nhập cảnh theo diện chuyên gia. Chú ý tiến hành hậu kiểm các cơ quan, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài làm việc nhằm phát hiện các đơn vị lợi dụng tư cách pháp nhân bảo lãnh các đối tượng không thuộc diện chuyên gia vào hoạt động, hoặc phát hiện các đối tượng không đủ tiêu chuẩn chuyên gia; các đối tượng thông qua dịch vụ để nhập cảnh mà không làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh.

Khi phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ công an quận, huyện, thị xã để điều tra, xác minh, khai thác mở rộng vụ việc, thiết lập hồ sơ ban đầu phục vụ cho việc xử lý theo quy định. Kết hợp giữa biện pháp kiểm tra hành chính công khai với các biện pháp trinh sát bí mật; tăng cường trao đổi thông tin giữa các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã và công an các địa phương trên toàn quốc.

- Đã qua 1 tuần triển khai, xin Thượng tá cho biết hiệu ứng cũng như sức lan tỏa của Mệnh lệnh 01 đối với lực lượng quản lý xuất nhập cảnh cũng như công an các đơn vị khác?

- Trước khi có Mệnh lệnh 01, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã thường xuyên phối hợp với công an một số quận trọng điểm để rà soát, kiểm tra phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Từ giữa năm 2020 đến trước khi có Mệnh lệnh 01, các đơn vị thuộc CATP đã phát hiện, xử lý 27 vụ 183 đối tượng người nhập cảnh trái phép; trong đó đã khởi tố 17 vụ án với 22 bị can về hành vi tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; trục xuất, trao trả 165 đối tượng người nước ngoài cho phía nước ngoài.

Tuy nhiên, do công an các quận, huyện, thị xã cũng đang thực hiện cao điểm thu thập dữ liệu dân cư và cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử nên việc ra quân chưa được thực hiện đồng bộ. Một số địa bàn vẫn còn tình trạng chưa chủ động trong rà soát, kiểm tra, phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép. Nhiều vụ việc để Phòng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, phát hiện hoặc qua khai thác mở rộng từ vụ nhập cảnh trái phép khác. Do đó việc triển khai Mệnh lệnh 01 ở thời điểm này là hết sức kịp thời, khi tình trạng người nhập cảnh trái phép đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Để triển khai Mệnh lệnh 01, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xây dựng Hướng dẫn số 23 hướng dẫn công tác kiểm tra rà soát và các bước thực hiện công tác xử lý khi phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép, kèm theo 4 biểu mẫu để phục vụ công tác rà soát, thống kê. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và toàn bộ công an các quận, huyện, thị xã đều đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho CBCS trong đơn vị và đồng loạt ra quân từ 23h ngày 7-5. Là một trong các đơn vị chủ công thực hiện Mệnh lệnh 01, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã thành lập các tổ công tác phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở lưu trú trên địa bàn, cử cán bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ).

Tính đến hết ngày 12-5, qua 5 ngày thực hiện Mệnh lệnh 01, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp công an các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra 18.294 cơ sở lưu trú, 5 cơ sở dạy ngoại ngữ; phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính rà soát, kiểm tra 31 cơ sở kinh doanh lưu trú. Nhờ đó đã phát hiện 3 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép (1 tại Hoàn Kiếm, 1 tại Bắc Từ Liêm, 1 tại Hà Đông), 2 người Trung Quốc bị mất hộ chiếu tại quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì, 16 trường hợp không khai báo tạm trú cho người nước ngoài...

Châu Anh