Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Phó ban Bảo vệ dân phố nhiệt huyết

Chính nhờ sự tích cực của ông trong công việc đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn phường.

Vẫn biết công việc của lực lượng bảo vệ dân phố là "Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" song ông Lý Ngọc Quang (sinh năm 1964) lại tự nguyện làm đơn xin gia nhập lực lượng này. Tính đến nay, ông đã có 13 năm tham gia công tác bảo vệ dân phố và làm Phó ban Bảo vệ dân phố phường Cam Lộc được 9 năm. Ông còn là Tổ trưởng tổ dân phố Lộc An.

Ông Quang (người đầu tiên) và lực lượng bảo vệ dân phố phường Cam Lộc làm nhiệm vụ.

Ông Quang kể, ông từng trải qua nhiều công việc, từ công nhân cầu đường, đến bốc xếp ở cảng, chạy xe thồ và làm nhiều nghề tự do khác. Đến năm 2008, do bệnh đau cột sống ông phải từ bỏ công việc nặng nhọc bên ngoài để về phụ vợ buôn bán. Trong quá trình đô thị hóa của phường, hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng phát triển, nhưng tình hình ANTT trên địa bàn lại phức tạp. Vì thế, khi UBND phường và Công an phường cần bổ sung người tham gia lực lượng bảo vệ dân phố và Tổ trưởng dân phố, ông Quang tự nguyện tham gia cả hai công việc.

Thiếu tá Nguyễn Lê Thành Phương - Trưởng Công an phường Cam Lộc nhận xét: "Lực lượng của Công an phường còn mỏng nên rất cần sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ dân phố để bảo đảm ANTT trên địa bàn. Ông Quang luôn nhiệt tình, chịu khó và rất nghiêm túc, có trách nhiệm cao với công việc. Ông là người từng trải trong cuộc sống, dám đương đầu với các đối tượng tội phạm, tệ nạn đã giúp ích rất nhiều cho công việc". Từ khi được làm Phó ban Bảo vệ dân phố phường Cam Lộc, ông có nhiều sáng kiến để nâng cao trách nhiệm và chất lượng công tác bảo vệ dân phố. Ông đã trực tiếp đề xuất với Công an phường lập một số chốt trực gác, hay tổ chức tuyến tuần tra mới trên địa bàn, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các hoạt động tội phạm, tệ nạn. Ban Bảo vệ dân phố phường Cam Lộc đã phối hợp với Công an phường tăng cường kiểm tra bảo đảm ANTT trên địa bàn; tham gia giúp đỡ quản lý giáo dục 17 đối tượng có quá khứ lầm lỗi. Bản thân ông Quang có vai trò lớn trong việc phát hiện, xử lý một số vụ việc về ANTT trên địa bàn; thường xuyên tham gia hòa giải các mâu thuẫn ở khu phố; tham gia tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong tổ dân phố. Chỉ riêng năm 2020, ông Quang đã cùng lực lượng bảo vệ dân phố vây bắt thành công 6 đối tượng gây rối ANTT; triệt xóa 2 tụ điểm ma túy trên địa bàn; tham gia vây bắt 2 vụ đánh bạc; tham gia ngăn chặn 1 vụ với gần 10 thanh niên hư hỏng tụ tập đêm khuya tổ chức đua xe, đánh nhau, gây mất ANTT, thu giữ một số hung khí. Ngoài ra, ông còn cùng lực lượng bảo vệ dân phố vận động, tuyên truyền người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cháy, nổ…

Với những thành tích trong công tác bảo vệ dân phố ở địa phương, những năm qua, ông Quang liên tục được UBND TP. Cam Ranh khen thưởng trong công tác bảo vệ dân phố và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

MINH CƯỜNG