Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Đồng Tháp tạm dừng vận tải hành khách đến vùng đang có dịch

Tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 235 ngày 31/5 về việc thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Đồng Tháp đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch như: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Các xe có hành trình đi qua các địa phương, vùng có dịch Covid-19 không được dừng đỗ, đón trả khách. Hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh được hoạt động nhưng phải giảm 50% hành khách so với số ghế. Và thời gian áp dụng từ 12h ngày 1/6 cho đến khi có thông báo mới.

Khối 9 và 12 trên địa bàn Đồng Tháp khi tổ chức ôn thi phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh, phức tạp, nguy hiểm, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập vào địa bàn là rất cao. Trước tình hình đó, sẽ thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế , đặc biệt khai báo y tế đầy đủ đối với những đối tượng từ vùng dịch trở về, trong đó tiến hành kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định này, đồng thời công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tỉnh Đồng Tháp sẽ thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông cửa ngõ, đầu mối vào tỉnh để tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, kiểm tra việc đeo khẩu trang và giãn cách, đồng thời xây dựng phương án ứng phó hiệu quả với các tình huống phát sinh.

Công văn nêu rõ, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Đồng thời, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện văn hóa, tham quan khu, điểm di tích, du lịch, thể dục, thể thao và các sự kiện chưa cấp bách, cần thiết; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, gồm: nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẫm mỹ, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, gym, billiards.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khuyến khích bán hàng theo hình thức mang về. Trường hợp bán trực tiếp, tại chỗ phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và không quá số lượng người theo quy định. Kiên quyết xử phạt, tạm dừng hoạt động, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định trên.

Đối với ngành giáo dục, khối 9 và 12 trên địa bàn khi tổ chức ôn thi phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch, đặc biệt, giáo viên, phụ huynh và học sinh 2 khối lớp này hạn chế đi ngoài tỉnh.

Yêu cầu tất cả khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Thành lập Tổ kiểm soát phòng, chống dịch của khu công nghiệp và doanh nghiệp. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống. Người lao động phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực phải được xử phạt nghiêm.

Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức cách ly tập trung tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, đồng thời xây dựng phương án, kịch bản diễn tập để chủ động ứng phó trong trường hợp có ca mắc Covid-19./.

Văn Hải/VOV-ĐBSCL