Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Đội truy vết thần tốc F1

Giữa trưa nắng gắt, trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, bác sĩ Lê Hồng Thuận - Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế quận Sơn Trà - gõ cửa từng nhà. Là tổ trưởng tổ truy vết và điều tra dịch tễ gồm 8 người của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, nhiệm vụ hôm nay của anh là thu thập thông tin về các ca tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, điều tra dịch tễ hoặc điều xe cấp cứu đưa người đi cách ly tập trung. "Phải nói một câu là kiệt sức vì chúng tôi gần như làm việc 24/24 giờ, ca dương tính ngày nào cũng xuất hiện" - bác sĩ Thuận nói.

Cao điểm đêm 11-5, khi phát hiện 34 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch Công ty Trường Minh nằm trong Khu Công nghiệp An Đồn, các thành viên trong tổ phải truy vết hàng trăm F1 liên quan. Tối 14-5, họ tập trung truy vết và điều tra dịch tễ một ca dương tính đến 3 giờ sáng hôm sau mới về đến Trung tâm Y tế quận. Vừa ngồi lại họp đánh giá về ca bệnh, chưa kịp nghỉ ngơi thì nhận nhiệm vụ mới, 5 giờ phải lên đường...

Tổ truy vết của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cùng với Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng đưa ca mắc Covid-19 đi cách ly điều trị

Theo bác sĩ Thuận, công việc luôn phải đẩy nhanh tiến độ và gói gọn bằng 2 chữ "thần tốc", nếu chậm trễ sẽ gây mất kiểm soát trong cộng đồng và đợt dịch này không biết đến khi nào mới kết thúc. Cái khó hiện nay là công tác truy vết gặp khó do việc điều tra dịch tễ rơi vào khoảng thời gian 14 ngày về trước nên phần lớn người được điều tra không nhớ rõ mốc thời gian. Chưa kể, có trường hợp tổ truy vết phải nhờ lực lượng công an dùng biện pháp mạnh mới lấy được lịch trình chính xác của người bệnh.

"Khối lượng công việc rất nhiều nhưng anh em luôn động viên nhau không được ngã gục hay kiệt sức. Chúng tôi cũng nhắc nhở phải giữ an toàn cho bản thân bởi nếu một người bị lây bệnh thì công việc điều tra, truy vết sẽ bị trì trệ" - bác sĩ Thuận tâm sự.

Đã gần 2 tháng qua, bác sĩ Thuận phải xa con mới 1,5 tháng tuổi để đi chống dịch Covid-19. Không riêng gì anh, tất cả thành viên tổ truy vết đều đang gắng hết sức vì công việc chung.

Bài và ảnh: Bảo Ngọc