Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Ổ dịch lớn nhất liên quan đến hội thánh, Gò Vấp vắng lặng trước giờ 'giới nghiêm'

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tăng cường (15+) và phong tỏa quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) kể từ 0h ngày 31/5.

Xem clip người dân hối hả chuẩn bị trước giờ giãn cách:

22h

Lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết, 0h ngày 31/5 chính quyền lập 9 chốt ở các tuyến đường để kiểm soát xe ra vào. Tinh thần giãn cách nhưng "không ngăn sông cấm chợ".

Trong chiều nay, quận đã cho tạm dừng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng hóa không thuộc diện thiết yếu. Các doanh nghiệp không nằm trong nhóm ngành nghề thiết yếu cũng ngưng hoạt động.

21h30

Tâm dịch Gò Vấp vắng lặng trước giờ phong tỏa

Quận Gò Vấp phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16. Nơi đây là địa điểm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Liên quan đến hội này, hiện có 142/157 ca mắc Covid-19 tại TP.

Hẻm nơi có ổ dịch là địa điểm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng được công an, dân phòng kiểm soát chặt

Nhiều tuyến đường ở Gò Vấp vắng lặng trước "giờ giới nghiêm"

21h30, dù chưa quá khuya nhưng các trục đường chính, đường hẻm đã vắng người, hàng quán đóng cửa sớm.

Theo ghi nhận, các trục đường chính qua quận Gò Vấp như Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, Quang Trung, Phan Văn Trị.... khá vắng vẻ.

Hầu hết các hàng quán đã đóng cửa

Ảnh: Như Sỹ

Trên đường Nguyễn Văn Công, nơi có ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng khung cảnh vắng lặng, nhà dân gần như chốt cửa nghỉ sớm.

Đoạn qua 3 chốt kiểm dịch tại các con hẻm dẫn vào địa điểm Hội thánh lực lượng công an, dân phòng vẫn đang chốt chặn nghiệm ngặt.

Một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm gần điểm phong tỏa Hội thánh vẫn hoạt động đến để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.

Ảnh: Như Sỹ

21h15

Trả lời VietNamNet lúc 21h, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, quận 12 đang phối hợp rà soát các tuyến đường qua khu vực phường Thạnh Lộc để lập chốt.

"Dự tính quận sẽ lập 29 chốt kiểm soát dịch quanh khu vực phường này" - ông Hiếu thông tin.

Sau khi rà soát xong các vị trí lập chốt, quận sẽ có thông báo cho bà con biết. Theo ông Hiếu, sau khi các chốt hoạt động, người dân nếu thực sự có nhu cầu cần thiết vẫn được đi lại.

21h05

Giãn cách xã hội 15 ngày, dừng hoạt động trung tâm thương mại

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15+ trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 31/5.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, áp dụng Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5.

Yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;...

TP cũng yêu cầu người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền TP, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch.

TP.HCM cũng tạm dừng thêm các hoạt động: Trung tâm thương mại; siêu thị điện máy; trò chơi điện tử có thưởng casino (trong khách sạn); các hoạt động thẩm mỹ tại cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Tạm dừng làm thủ tục căn cước công dân toàn thành phố. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 31/5 đến khi có thông báo mới.

XEM THÊM:

21h02

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối nay thông tin, TP.HCM có thêm 14 ca nữa, liên quan 2 chuỗi lây nhiễm đang hoạt động tại thành phố.

Riêng Hội thánh truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp) hiện là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất. Tính đến tối 30/5, có 142/157 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP liên quan đến ổ dịch này.

Công an quận Gò Vấp cũng đã khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

HCDC đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp khi các F2 đã chuyển thành F0, ghi nhận tại phường 5, quận Gò Vấp.

TP tiếp tục điều tra, truy vết trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm để đánh gia nguy cơ.

Người dân đổ xô đi mua sắm tại một siêu thị trên địa bàn quận Gò Vấp trước giờ bị phong tỏa. Ảnh: Như Sỹ

Theo HCDC, mầm bệnh có thể đã lưu hành trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

HCDC khuyến cáo thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách nên người dân không cần thiết đổ dồn đi mua nhu yếu phẩm tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

XEM THÊM:

21h

Chiều 30/5, TP.HCM ghi nhận thêm 49 trường hợp mắc Covid-19, tất cả đều là các trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Tổng số ca bệnh tại TP hiện là 157 ca.

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp khẩn trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định toàn TP phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 có tăng cường (quy định tập trung không quá 10 người, nhưng TP quy định không quá 5 người).

Các khu chợ, người dân cũng hối hả mua lương thực, thực phẩm trước giờ giãn cách. Ảnh: Trương Thanh Tùng

"Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì phong tỏa theo Chỉ thị 16, tinh thần gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường...", ông Phong chỉ đạo.

Thời gian thực hiện giãn cách bắt đầu từ 0h ngày 31/5.

Đồng thời, Chủ tịch TP cũng đồng ý hoãn kỳ thi vào lớp 10 đến khi có thông báo mới.

Chiều nay, trước giờ thực hiện giãn cách, người dân đổ xô ra chợ, siêu thị để mua thực phẩm dự trữ. Sinh viên, người lao động vội ra bến xe Miền Đông để về quê.

XEM TẠI ĐÂY:.

Sinh viên, người lao động vội ra bến xe về quê trước giờ TP.HCM giãn cách
Người dân TP.HCM hối hả đi chợ, siêu thị trước giờ giãn cách xã hội
TP.HCM hoãn kỳ thi vào lớp 10

Nhóm PV