Chủ Nhật, 23 tháng 5, 2021

Nổ mìn khai thác đá vôi, nhà dân nứt ngang nẻ dọc

Video: Nổ mìn khai thác đá vôi, nhà dân nứt ngang nẻ dọc

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân tổ 4, thôn Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sống trong tâm thế nơm nớp lo sợ vì hoạt động nổ mìn khai thác đá vôi làm nguyên liệu cho Nhà máy xi măng Xuân Thành.

Điều đáng nói, khu vực khai thác đá vôi cách khu dân cư chỉ vài trăm mét. Theo phản ảnh của người dân, mỗi lần nổ mìn phá đá là người dân lại trải qua một phen thót tim bởi âm thanh chát chúa, vang rền.

Đỉnh điểm, vào ngày 5/5 vừa qua, việc nổ mìn phá đá tạo ra tiếng nổ kinh hoàng khiến rất đông người dân tổ 4 hoảng loạn, họ dắt díu nhau tức tốc rời khỏi nhà. "Tầm 12h trưa, tôi và mọi người trong nhà đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc bởi tiếng nổ ầm ầm, vang dội. Đến khi kéo nhau tháo chạy ra ngoài đường lớn, tôi vẫn còn thấy tức ngực. Sau một hồi định thần, tôi và bà con trong xóm cuốc bộ lên khu rừng sản xuất phía sau nhà thì phát hiện một tảng đá lớn với đường kính hơn 1m. Tảng đá này lăn từ vị trí khai thác đá vôi xuống. May mắn, thân cây lớn đã chặn lại, nếu không tảng đá này lăn xuống nhà dân thì sẽ rất nguy hiểm", ông Nguyễn Minh Sơn, một người dân tổ 4, kể.

Trong đơn thư gửi UBND huyện Nam Giang, ông Sơn và nhiều người dân bức xúc tố hoạt động khai thác đá vôi làm nguyên liệu cho Nhà máy xi măng Xuân Thành khiến nhà cửa của họ nứt ngang nẻ dọc.

"Việc liên tục chịu ảnh hưởng do hoạt động nổ mìn phá đá khiến nhà của tôi xuất hiện những vết nứt chằng chịt, kéo dài 3-4 mét. Tối nằm ngủ mà canh cánh nỗi thấp thỏm, âu lo vì sợ nhà đổ sập", một người dân giãi bày.

Ông A Viết Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết sau khi nhận được báo cáo của huyện, UBND tỉnh đã giao cho Sở Công thương, Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các ngành kiểm tra. "Cơ quan chức năng huyện cũng đã đi kiểm tra và xác định việc khai thác đá vôi làm tảng đá lăn xuống đất sản xuất của dân. Huyện đã làm việc với nhà máy và họ đang xây dựng phương án giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của bà con", ông Sơn nói.

Lãnh đạo Sở Công thương Quảng Nam xác nhận, đơn vị đã nhận được kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương. Dự định ngày 24/5, Sở Công thương sẽ lập đoàn kiểm tra về tình trạng trên. Nếu doanh nghiệp sai phạm thì xử lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

THANH BA