Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Những vụ tỷ phú ly hôn, đau đầu chia tài sản vì quá nhiều tiền

10.000 tỷ đồng trong vụ ly hôn con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn: Được coi là vụ ly hôn có khối tài sản tranh chấp lớn nhất từ trước đến nay, vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy có giá trị tài sản phân chia lên tới 500 triệu USD. Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn (chủ sở hữu Thiên đường Bảo Sơn), là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn - ông Nguyễn Trường Sơn.

Theo ông Minh, hai vợ chồng có tài sản chung tại Tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác do tập đoàn là chủ sở hữu. Các tài sản này đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn mang tên bà Thủy. Toàn bộ tài sản thời điểm đó có giá trị khoảng 500 triệu USD, và ông phải có quyền lợi trong đó. Vụ ly hôn kéo dài nhiều năm khi cả hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. (Ảnh minh họa)

8.400 tỷ đồng của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên: Vụ ly hôn trở lên ồn ào bởi tranh chấp tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ảnh hưởng trực tiếp tới số phận của tập đoàn này, cùng với đó là khối tài sản ước tính lên tới 8.400 tỷ đồng.

Trong đó, riêng khối tài sản được ông Vũ liệt kê ra có bao gồm 13 bất động sản chung có giá trị 725 tỷ đồng. Ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng và bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng. Ngoài ra là vàng, tiền mặt và ngoại tệ gửi tại ngân hàng, đều mang tên bà Thảo. Số còn lại là cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên và các doanh nghiệp thành viên.

Hơn 2.000 tỷ đồng trong vụ ly hôn lớn nhất thị trường chứng khoán Việt: Dù không phải cuộc ly hôn có tranh chấp tài sản lớn nhất nhưng cuộc ly hôn của vợ chồng ông Lê Quang Tiến vào năm 2006 (khi đó là Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT) lại là cuộc ly hôn đắt giá nhất TTCK Việt.

Cụ thể, năm 2006, tại thời điểm ly hôn, ông Tiến đang sở hữu hơn 3,7 triệu cổ phiếu tại Công ty FPT. Nếu tính theo giá thị trường khi đó, lượng cổ phiếu ông nắm giữ có giá trị lên tới trên 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau quyết định ly hôn của TAND quận Ba Đình, ông đã phải chuyển 50% số cổ phần cho vợ cũ. Với trên 1,8 triệu cổ phiếu nhận được, vợ cũ ông Tiến lập tức gia nhập nhóm đại gia nghìn tỷ trên TTCK khi đó.

2.000 tỷ đồng trong vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm sao: Cuộc ly hôn giữa vị doanh nhân Trần Văn Mười và bà Phạm Thị Hương Giang vào năm 2012 cũng là cuộc ly hôn với khối tài sản mang ra tranh chấp trên nghìn tỷ đồng. Theo đó, ông Mười là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Quốc tế Năm sao trong khi vợ ông cũng là Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương.

Khối tài sản chung của cả 2 bị mang ra tranh chấp khi đó được định giá lên tới 2.000 tỷ đồng. Bà Giang yêu cầu phải nhận được 50% số tài sản chung này, thì phía ông Mười cho biết hầu hết tài sản trên đều là đi vay mượn, mua bán kiếm lời. Do giá nhà xuống nên cả hai đang có chung khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên để trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia.

288 tỷ đồng trong cuộc ly hôn của đại gia Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy: Cuộc ly hôn giữa ông Đức An, một đại gia bất động sản Việt kiều Mỹ và siêu mẫu Ngọc Thúy đến nay vẫn là cuộc chia tay ồn ào nhất của giới "chân dài và đại gia". Cuộc chia tay trở nên ồn ào vào năm 2010 khi ông Đức An đệ đơn tới TAND TP.HCM hiện bà Thúy đòi lại 39 tài sản trị giá 288 tỷ đồng.

Trong số tài sản kê khai gồm nhiều bất động sản giá trị như 9 căn hộ cao cấp ở quận 1; 13 lô đất và biệt thự ở TP Phan Thiết; 3 lô đất ở TP Vũng Tàu; 1 biệt thự tại quận Bình Thạnh… Theo ông An, đây là số tài sản ông mua tại Việt Nam bằng số tiền trước khi kết hôn và nhờ bà Thúy đứng tên. Vì vậy sau khi ly hôn, ông yêu cầu vợ cũ phải trả lại số tài sản này. Tuy nhiên, vụ kiện đến nay vẫn chưa có hồi kết và cả 2 vẫn liên tục công kích nhau dù cả 2 đã có gia đình mới.

Xem thêm video: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn sau 27 năm - Tài sản của họ chia thế nào? Nguồn: VTV 1.

Gia Đạt