Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Những đồi cát ven vịnh biển đẹp nhất thế giới ở Huế bị đào bới tan hoang

Năm 2009, Lăng Cô được Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) trao danh hiệu Vịnh đẹp thế giới cùng với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Nha Trang (Khánh Hòa). Thế nhưng, những ngày giữa tháng 5/2011, người dân huyện Phú Lộc phản ánh tới VTC News thông tin những đồi cát ven vịnh biển Chân Mây - Lăng Cô bị đào bới tan hoang, hàng trăm khối cát ven biển bỗng dưng mất tích làm tiểm ẩn nguy cơ sạt lở, xâm thực.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của PV VTC News, khu vực những bãi cát bị đào bới trải dài từ ngã tư cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh) chạy dọc theo tuyến đường biển đến khu du lịch Quốc tế Minh Viễn (thị trấn Lăng Cô) - nơi mới được chọn là địa điểm tổ chức khai mạc Lễ hội "Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới" năm 2019 nhân kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được công nhận Vịnh đẹp thế giới (2009-2019).

Men theo đoạn đường kể trên, PV ghi nhận có ít nhất 4 điểm đồi cát bị đào bới tan hoang. Hàng trăm khối cát cũng "bốc hơi" để lại những hố sâu thăm thẳm từ 7 – 10m với đường kính rộng 15 – 20m.

Những vệt bánh của xe tải nghi được sử dụng để vận chuyển trái phép cát ra ngoài còn in rõ tại những khu vực bị đào bới.

Việc đào bới nham nhở đồi cát ven biển Chân Mây - Lăng Cô cũng khiến rất nhiều cây dương, cây giẻ có chức năng phòng hộ, chắn sóng bị xới bật gốc, nằm chết chổng chơ.

Phản ánh tình trạng nói trên tới lãnh đạo Đồn Biên phòng cảng Chân Mây và Đồn Biên phòng Lăng Cô thì PV nhận được câu trả lời: "Chúng tôi chưa nắm, sẽ cho anh em kiểm tra".

Một cán bộ thuộc Đồn Biên phòng cảng Chân Mây được cử cùng PV đến những khu đồi cát được đào bới cho biết, những điểm khai thác cát trái phép thuộc địa phận xã Lộc Vĩnh từng được lực lượng chức năng xử lý và hiện đang tạm dừng khai thác. "Những điểm khai thác khác thì thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô nên chúng tôi không biết vì khu vực đó do đơn vị khác quản lý", vị cán bộ này nói.

Liên quan đến khu vực đồi cát ven biển Lăng Cô bị đào xới nham nhở thì lãnh đạo UBND thị trấn Lăng Cô khẳng định, địa phương không có khu vực nào được cấp phép mỏ khai thác cát.

Lãnh đạo UBND thị trấn Lăng Cô cũng khẳng định, việc đào bới, khai thác cát tại khu vực đồi cát ven biển Chân Mây - Lăng Cô là trái phép. Địa phương cũng nắm được tình trạng này và từng phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý nhưng vẫn tái diễn. Trong khi đó, thẩm quyền kiểm tra, xử lí của chính quyền thị trấn là có giới hạn nên việc mật phục, bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép gặp nhiều khó khăn.

"Những điểm này tuy nói ven biển Lăng Cô nhưng đã được UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Khu du lịch Quốc tế Minh Viễn. Vì vậy, việc để các phương tiện cơ giới vào khu vực này để khai thác cát trái phép, chủ đầu tư dự án này cũng phải có trách nhiệm", lãnh đạo UBND thị trấn Lăng Cô chia sẻ.

Sau khi nhận được phản ánh tình trạng bãi cát ven biển Chân Mây - Lăng Cô bị đào bới nham nhở, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, UBND huyện Phú Lộc cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng công an, cán bộ phòng TN&MT huyện vào cuộc xác minh, kiểm tra.

NGUYỄN VƯƠNG