Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Nhóm bắt giữ người trái pháp luật sa lưới

Ngày 24-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Vũ Tuấn (1990) và Nguyễn Thái Khánh (1993, cùng trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi: "Bắt giữ người trái pháp luật".

Hai đối tượng Tuấn và Khánh

Theo điều tra của Công an TP Quy Nhơn, khoảng tháng 9-2020, Nguyễn Thanh Sơn (1990, trú phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) và Phạm Thanh Tân (1985, trú TP Cần Thơ) có thỏa thuận việc mua bán đá granite và Tân đã đặt cọc cho Sơn 2 tỷ đồng. Sau đó việc mua bán không thành nên Tân yêu cầu Sơn trả lại số tiền đã đặt cọc. Sơn đã lấy số tiền đó để xoay vòng kinh doanh và hẹn từ từ trả nhưng Tân không đồng ý và nhờ nhóm Lê Vũ Tuấn và Nguyễn Thái Khánh để đòi nợ cho mình.

Lê Vũ Tuấn và Nguyễn Thái Khánh cùng một số đối tượng khác đã nhận lời. Sau khi tìm kiếm Nguyễn Thanh Sơn, đến ngày 4-10-2020, các đối tượng phát hiện Sơn ở một khách sạn ở thị xã An Nhơn (Bình Định) nên đã tổ chức bắt lên ô-tô chở về TP Quy Nhơn. Sau đó, bọn chúng đánh đập, buộc Sơn trả số tiền 2 tỷ đồng. Để uy hiếp Sơn, nhóm đối tượng đã đưa người bị hại đến nhiều điểm trên địa bàn thành phố Quy Nhơn để hăm dọa, đánh và uy hiếp buộc Sơn trả nợ.

Mặc dù Nguyễn Thanh Sơn xin khất nợ nhưng các đối tượng kiên quyết không chịu thả về và bắt giữ cho đến hôm sau. Đến ngày 5-10, các đối tượng đưa Sơn đi gặp Phạm Thanh Tân hai bên thống nhất là Sơn trả trước cho Tân 200 triệu đồng và hẹn 2 tháng sau sẽ trả hết số tiền còn lại. Sau đó, Nguyễn Thanh Sơn được thả ra.

Hai tháng sau tức ngày 30-11-2020, đến ngày hai bên hẹn nhau tại một quán cà-phê trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, Sơn tiếp tục chưa đủ tiền để trả nợ nên đã bị nhóm đối tượng Tuấn, Khánh đánh cho đến khi Công an phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn đến can thiệp.

Sau khi nhận tin báo, Công an TP Quy Nhơn đã củng cố hồ sơ, xác minh sự việc, làm việc với bị hại và đối tượng. Tuy nhiên các đối tượng cũng như bị hại Nguyễn Thanh Sơn đều không có mặt ở địa phương nên việc điều tra xác minh gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn chỉ đạo phải kiên quyết điều tra, xử lý nhóm đối tượng bắt người đòi nợ nên các trinh sát kiên trì lần tìm các đối tượng để xử lý. Đầu tháng 4 vừa qua, có manh mối các đối tượng gây án đã về lại địa phương nên các trinh sát đã lần tìm, củng cố các chứng cứ để khởi tố, xử lý các đối tượng.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Dũng- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quy Nhơn: "Việc các nhóm đối tượng hoạt động đòi nợ thuê gây mất ANTT trong thời gian vừa qua, lãnh đạo CATP chỉ đạo xử lý kiên quyết vì vậy vụ án này chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ một số đối tượng liên quan đến băng nhóm này để xử lý nghiêm trước pháp luật".

LÊ GIANG