Thứ Năm, 20 tháng 5, 2021

Nhiều YouTuber Hàn lợi dụng, xuyên tạc cái chết của nam sinh viên

"Đây là một vụ giết người", "Thủ phạm chắc chắn có kẻ giúp đỡ", "Nam sinh viên bị giết hại do cậu ấy và người bạn cùng tranh giành một cô gái" là những thứ được đề cập trong video của một số YouTuber tại Hàn Quốc, theo Korea Times.

Hành động này bị lên án là trục lợi từ người đã khuất để tăng lượt xem video, có thêm người theo dõi.

Ngày 30/4, Son Jeong Min, một sinh viên y khoa 22 tuổi ở Seoul, được tìm thấy trong tình trạng tử vong ở sông Hàn. Lần cuối chàng trai được nhìn thấy là vào 5 ngày trước đó. Jeong Min biến mất vào buổi đêm sau khi ngồi nhậu, uống rượu với bạn ở một công viên ven sông phía Nam Seoul.

Vụ việc của nam sinh viên 22 tuổi Son Jeong Min đang được công chúng Hàn Quốc quan tâm. Ảnh: Yonhap.

Sau khi cái chết của Jeong Min đăng tải trên truyền thông, nhiều vlogger tại Hàn Quốc đã nhanh chóng đăng tải các thông tin chưa xác thực, kết luận hộ sự việc dù cảnh sát vẫn đang trong quá trình điều tra.

Các video này có hàng trăm nghìn lượt xem. Nhiều người dùng tin vào những thông tin thêu dệt và để lại những bình luận như: "Sự thật của vụ việc này sẽ được công chúng phanh phui chứ không phải cảnh sát" hay "Cái chết oan uổng không thể bị cơ quan chức năng che đậy".

Một số vlogger khác đang kêu gọi người xem đóng góp tiền để giúp giải quyết vụ việc, mặc dù cha của nạn nhân, người lên tiếng yêu cầu cảnh sát điều tra lại về cái chết của con trai mình, đã từ chối nhận tài trợ.

Sau khi khám nghiệm tử thi, Cơ quan pháp y quốc gia kết luận nam sinh viên tử vong do chết đuối. Tuy nhiên, một bộ phận công chúng nghi ngờ khả năng Jeong Min bị sát hại và kêu gọi cảnh sát bắt giữ người bạn.

Một banner kêu gọi cảnh sát điều tra lại về cái chết của nam sinh viên được treo gần khu vực tìm thấy thi thể Son Jeong Min. Ảnh: Korea Times.

Hiện tại, báo cáo của lực lượng chức năng cho thấy người bạn của nạn nhân về nhà vào rạng sáng hôm sau trong tình trạng say xỉn và không biết Jeong Min đã đi đâu. Một vài nhân chứng cung cấp tình tiết mới nhất là vào tối xảy ra sự việc, họ thấy một chàng thanh niên bơi ra vùng nước sâu.

Ngoài lợi dụng sự ra đi của người khác, những phán đoán sai lầm này còn đang gây ra hoang mang, cản trở nỗ lực điều tra của cảnh sát.

"Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng cảnh sát đang cố gắng hết sức để xác nhận xem nạn nhân đã ở đâu trước khi chết và làm thế nào anh ấy lại đi xuống sông. Cảnh sát đề nghị người dân tin tưởng vào cuộc điều tra, thay vì đưa ra những nghi ngờ và chê trách", một quan chức cảnh sát nói với Korea Times.

Hiền Thy