Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Nhiều trường hợp không thực hiện quy định trong khu cách ly ở Bình Dương bị đề nghị xử lý

Tối nay (14/5), bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương- Trưởng ban điều hành khu cách ly cho biết, đã lập biên bản 10 trường hợp vi phạm không thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 trong khu cách ly chuyển ngành chức năng xử lý.

10 trường hợp vi phạm trong tổng số 386 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về được Quân khu 7 điều tiết đưa đến cách ly tại khu cách ly Bàu Bàng từ ngày 22/4. Qua xét nghiệm lần 3 để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho tất cả các công dân thì phát hiện 1 ca dương tính (BN 3710). Hiện, ngành y tế chưa xác định được nguồn lây nhiễn nên tất cả công dân vẫn phải ở lại khu cách ly để theo dõi.

Các công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về được đưa đến cách ly tại khu cách Bàu Bàng.

Bị kéo dài thời gian cách ly, nhiều trường hợp có hành vi bất hợp tác, không thực hiện quy định, như: tụ tập từng nhóm, không đeo khẩu trang… Cán bộ y tế đã động viên, nhắc nhở nhưng họ cố tình không chấp hành mà cự cãi, thậm chí dọa đánh. Do đó, Ban điều hành khu cách ly đã lên danh sách, lập biên bản chuyển cơ quan chức năng yêu cầu xử lý 10 trường hợp chống đối.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín cho biết thêm, trong tổng số 386 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về có 41 trẻ em dưới 1 tuổi, không có cha mẹ đi cùng. Ngành y tế đã đồng ý cho 41 người thân ở ngoài vào để chăm sóc cho các bé. Tuy hiên, sau khi có thông báo tiếp tục cách ly theo dõi vì có ca mắc Covid-19, một số người yêu cầu thêm người nhà vào chăm sóc các bé. Trong lúc ban điều hành đang xin ý kiến Sở Y tế tỉnh thì có người đòi vào khu cách ly bế các bé ra ngoài, hay lấy mối quan hệ với lãnh đạo các cấp yêu cầu nhân viên phải chấp thuận.

Một số trường hợp chống đối không thực hiện quy định tại khu cách ly.

Hiện, Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng phải nhờ sự Ban chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ lực lượng và tăng cường thêm nhân viên y tế vào khu cách ly để giữ trật tự và yêu cầu những trường hợp đang cách ly thực hiện nghiêm quy định./.

Thiên Lý/VOV-TP. HCM