Thứ Hai, 3 tháng 5, 2021

Nhiều tỉnh, thành tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến bùng phát dịch ở TP HCM là các ca xâm nhập từ ổ dịch trong nước, nhập cảnh trái phép và từ các khu cách ly.

Hành động quyết liệt để phòng chống dịch

Tại cuộc họp khẩn sáng 3-5 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ra quyết định từ 18 giờ cùng ngày, tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu là các cơ sở massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc - kịch, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử.

Tại cuộc họp, UBND TP HCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động Công viên nước Đầm Sen 7 ngày, sau khi một số phương tiện thông tin - truyền thông phản ánh về việc nơi này tập trung đông người trong dịp lễ vừa qua nhưng không bảo đảm thực hiện 5K. Theo ông Nguyễn Thành Phong, nếu không có chỉ đạo quyết liệt thì TP sẽ không giữ được những thành quả trong công tác phòng chống dịch thời gian vừa qua, vì thế đây là lúc nên hy sinh các lợi ích ngắn hạn.

Cùng ngày, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký công điện hỏa tốc yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ 17 giờ ngày 3-5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP. Tỉnh Bạc Liêu cũng đã có công văn khẩn yêu cầu tạm dừng các dịch vụ gồm: quán bar, karaoke, game, chợ đêm từ ngày 3-5 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, yêu cầu tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các lễ hội (ngoại trừ các lễ hội đặc biệt, phải có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh). TP Cần Thơ và TP Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu bắt đầu từ 0 giờ ngày 4-5.

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, beer club kể từ 16 giờ ngày 1-5; hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, tang, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (bìa phải) kiểm tra hoạt động của khu cách ly đặt tại Trường Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở quận 7 Ảnh: Anh Thư

Phải khai báo y tế khi trở lại TP

UBND TP HCM cũng chấp thuận kiến nghị của ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM về việc người lao động khi trở lại nơi làm việc ngoài khai báo trên website tokhaiyte.vn thì cần khai báo trực tiếp với cơ quan, công ty của mình. Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cũng đã triển khai phần mềm để các giáo viên, học sinh rời TP khai báo y tế khi trở lại.

"Tất cả cơ quan, công sở, trường học... phải yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên khai báo đầy đủ về các địa phương đã đi qua. Người đứng đầu các cơ quan phải chiu trách nhiệm về công tác khai báo này" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Siết chặt hoạt động các khu cách ly

Trong sáng 3-5, đoàn công tác do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Bến xe quận 8 và điểm cách ly Trường Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại quận 7.

Tại điểm cách ly ở quận 7, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức yêu cầu cơ sở này nên tăng cường, nâng cấp hệ thống camera. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sau đó, ông Đức đề nghị tổng rà soát hệ thống camera ở các địa điểm cách ly trên địa bàn TP HCM, nâng cấp, bổ sung hệ thống camera tại một số địa điểm để bảo đảm việc giám sát chặt người cách ly trong mọi hoạt động.

Ông Dương Anh Đức cũng đề nghị các cơ sở cách ly tập trung nên linh hoạt khi bố trí phòng cách ly, thậm chí khi ít người cách ly thì nên bố trí mỗi người 1 phòng, yêu cầu người bệnh ở trong phòng, chỉ ra khỏi phòng khi thật sự cần thiết.

Truy tìm 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM ngày 3-5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Công an TP HCM phối hợp các lực lượng chức năng truy tìm 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bỏ trốn khỏi khu cách ly ở huyện Củ Chi.

Cùng ngày 3-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Đinh Thị Huệ (cùng trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Công an TP Hà Nội cũng đang điều tra một nhóm gồm 51 người quốc tịch Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vừa bị phát hiện trên địa bàn. B.

H.Thanh - A.Thư-Ng.Thạnh

Nhóm phóng viên