Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Nhiều người dân TP HCM vẫn chưa chấp hành phòng dịch Covid-19

Ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn TPHCM, nhân viên quầy và các khu sơ chế thường xuyên đeo khẩu trang, khách đến mua cũng xếp hàng, giữ khoảng cách khi thanh toán. Tuy nhiên, tại một số khu vực chợ truyền thống, như chợ Tam Hà, TP.Thủ Đức nhiều tiểu thương vẫn lơ là trong việc đeo khẩu trang.

"Ở đây dân đi chợ đông lắm, người dân lúc nào cũng đeo khẩu trang. Nhưng nhiều tiểu thương không đeo khẩu trang, rất nguy hiểm, nhiều khi không biết được người đi chợ có bệnh hay không"- ông Hồ Văn Nam, một giữ xe tại chợ Tam Hà chia sẻ.

Hàng quán cà phê ở Bình Dương vẫn tập trung đông người và quên đeo khẩu trang.

Còn tại chợ đầu mối Thủ Đức có vài nghìn người từ nhiều địa phương đến hoạt động tại chợ mỗi đêm. Địa phương cũng thực hiện việc tuyên truyền nhắc nhở qua loa phát thanh. Ngay lối vào chợ đầu mối nông sản còn bố trí màn hình Led hiển thị nội dung "không đeo khẩu trang không được vào chợ", song nhiều người vẫn không thực hiện đúng quy định trong phòng chống dịch. Bà Trần Kim Tuyền, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Bình, TP.Thủ Đức cho biết sẽ quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm.

"Hiện, UBND phường Tam Bình đã xử phạt 18 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, với tổng số tiền 36 triệu đồng. Đây là những trường hợp cố tình vi phạm, bởi trước đó chúng tôi đã ra quân kiểm tra, nhắc nhở"- bà Tuyền cho biết.

Phát khẩu trang cho du khách tại công viên ở Vũng Tàu.

Dù được trang bị màn hình led nhắc nhở "không đeo khẩu trang không được vào chợ" nhưng một số người dân vẫn "quên".

Còn tại Bình Dương, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo địa phương cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng chống dịch bệnh, song các hàng quán không thực hiện các quy định về khoảng cách an toàn, nhiều người không đeo khẩu trang. Ông Nguyễn Minh Hoàng, người dân phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết, nhiều người dân vẫn chưa ý thức việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch, thậm chí còn tụ tập lại từng nhóm rất đông.

"Đợt này dịch bệnh bùng phát mạnh, nước nào cũng bị nhưng Việt Nam đỡ hơn các nước kia nhưng mình phải phòng chống. Người không ý thức gây ảnh hưởng đến cộng đồng thì nhà nước, chính quyền, khu phố cần có biện pháp nhắc nhở"- ông Nguyễn Minh Hoàng nói.

Còn tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu trong sáng 6/5, các phường trung tâm như phường 1, 2 và 3… đã chủ động tổ chức ra quân tuyên truyền vận động người dân và du khách thực hiện 5K của Bộ Y tế tại các bãi tắm, nhà hàng quán ăn, công viên…

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch UBND phường 1, TP Vũng Tàu cho biết, ngay sau lễ, khi dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, địa phương đã chủ động tổ chức đoàn đi kiểm tra việc đeo khẩu trang tại các công viên, bãi biển, các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống… đo thân nhiệt tất cả những người xuống bãi tắm, kiên quyết xử phạt người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Đến thời điểm này đã lập biên bản hơn 20 trường hợp không chấp hành quy định.

"Do là địa bàn trung tâm của TP Vũng Tàu nên sẽ có rất đông du khách tập trung về, do đó chúng tôi huy động, bố trí toàn bộ cán bộ, công chức tại 4 chốt trực tại các công viên, bãi tắm… nhắc nhở du khách, phát khẩu trang, đồng thời xử phạt nghiêm đối với du khách, người dân không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh"- bà Trần Thị Kim Loan cho biết.

Có thể thấy, dù chính quyền đang thực hiện một cách quyết liệt các biện pháp phòng dịch nhưng một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan lơ là. Do đó, cần xử lý mạnh tay các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch để hạn chế dịch bệnh bùng phát, đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và nhân dân trong cộng đồng./.

Nhóm PV/VOV-TPHCM