Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Nhiều địa phương ban hành văn bản khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Khánh Hòa lập 5 trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch

Dọc bờ biển Trần Phú, UBND thành phố Nha Trang đã giăng dây và thông báo không tập trung đông người trên bãi biển Nha Trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ảnh: TTXVN

Chiều 31/5, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành công điện về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó chỉ đạo thành lập ngay 5 trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông đường sắt, đường bộ thuộc địa phận của tỉnh để kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với người và phương tiện xe cơ giới đường bộ, xe mô tô từ tỉnh, thành phố khác lưu thông vào tỉnh Khánh Hòa.

Cụ thể, trên tuyến quốc lộ 1 đặt trạm tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (giáp ranh tỉnh Phú Yên) và tại xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh (giáp ranh tỉnh Ninh Thuận); trên tuyến quốc lộ 26 đặt trạm tại xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (giáp ranh tỉnh Đắk Lắk); trên tuyến quốc lộ 27C đặt trạm tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (giáp ranh tỉnh Lâm Đồng) và trạm còn lại tại ga Nha Trang. Thời gian bắt đầu hoạt động của các trạm này từ 0 giờ, ngày 1/6 cho đến khi có thông báo kết thúc.

UBND tỉnh yêu cầu không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và áp dụng biện pháp 5K; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong công sở, trường học, bệnh viện, phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và áp dụng 5K. Các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè chỉ được bán mang về, không tổ chức ăn uống tại chỗ. Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc có tấm chắn ngăn cách giữa các bàn, không sử dụng đồ dùng chung và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế chủ trì thực hiện tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người đi về, đến từ các tỉnh, thành phố có dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp cỏ nguy cơ lây nhiễm. Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên, lực lượng phục vụ các kỳ thi (tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp Trung học phổ thông) không được đi ra khỏi tỉnh Khánh Hòa từ nay cho đến khi kết thúc kỳ thi; có phương án dự phòng về tổ chức kỳ thi, nhân sự tham gia kỳ thi (giáo viên, bộ phận phục vụ,...) và địa điểm thi để chủ động xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tỉnh tăng cường kiểm tra, rà soát, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp... thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K; chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường họp vi phạm, kể cả dừng hoạt động cơ sở, đơn vị không đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm: vũ trường, quán bar, karaoke, massage, spa, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim; tiệc cưới; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; các hoạt động thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga...).

Bình Phước huy động cả cán bộ y tế nghỉ hưu sẵn sàng chống dịch

Chiều 31/5, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn khẩn huy động cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế thường trực phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, để đảm bảo sẵn sàng trong công tác điều phối, sử dụng lực lượng nhân viên y tế khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty cao trên địa bàn: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế hiện đang công tác và vận động những người đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh thường trực phòng, chống dịch COVID-19; sẵn sàng tham gia ngay khi nhận được sự điều phối, tham gia phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng giao các cơ quan, đơn vị trên yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế hiện đang công tác trong ngành tạm thời không ra khỏi tỉnh (kể cả các trường hợp có gia đình đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương...) cho đến khi có chỉ đạo mới. Trường hợp đặc biệt cần thiết ra khỏi tỉnh phải được sự cho phép của người có thẩm quyền theo quy định về quản lý cán bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các công ty cao su Đồng Phú, Phú Riềng, Bình Long, Lộc Ninh vận động đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế hiện đang công tác trong ngành không ra khỏi tỉnh cho đến khi có chỉ đạo mới.

Sở Y tế có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện phòng hộ cá nhân cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Trước nguy cơ cao khi người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến địa bàn, ngày 29 và 30/5, Bình Phước đã lập 5 chốt phòng dịch trên các trục giao thông để kiểm tra y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những đối tượng nguy cơ cao khi đến địa bàn.

Tỉnh Bình Phước hiện đã và đang truy vết, cách ly nhiều trường hợp F1 và F2 liên quan đến các ca bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Lâm Đồng yêu cầu không tiếp khách tại trụ sở làm việc

Chiều 31/5, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành công văn hỏa tốc số 3547/UBND-VX3, chỉ đạo các cơ quan đơn vị không tổ chức đón, tiếp khách tại cơ quan, trụ sở làm việc; không tổ chức các cuộc họp khi không cần thiết, khi thực sự cần thiết họp phải được sự đồng ý của UBND tỉnh. Trong thời gian này, không giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi ra ngoài tỉnh (trừ trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến đồng ý của cơ quan có thẩm quyền). Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu, từ 17 giờ ngày 31/5, tất cả các trường hợp đi về từ vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đều phải áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày; các trường hợp không chấp hành, xử phạt nghiêm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và quy định có liên quan. Đối với các trường hợp về từ vùng phong tỏa, giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… từ ngày 18/5/2021 đến nay, phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà và cam kết không ra khỏi nhà đến khi đủ 14 ngày từ ngày về địa phương.

Tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tạm dừng tổ chức các tiệc cưới, hỏi, sinh nhật, thôi nôi… Đối với đám tang, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và không tập trung quá 30 người tại một thời điểm; tạm dừng tất cả các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Lâm Đồng, kể cả xe hợp đồng trá hình hoặc xe hợp đồng ở các tỉnh khác, xe taxi mà có hành khách đi từ vùng có dịch…

Tại các cơ quan, đơn vị, Giám đốc, thủ trưởng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chỉ đạo hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm, đồng thời hướng dẫn người thân cài đặt phần mềm khai báo y tế (Blue Zone, Vietnam Healcho Declaration…) đạt 100%. Các cơ quan, đơn vị đăng ký, công bố mã QL Code phòng chống dịch tại nơi ra vào trụ sở làm việc và yêu cầu thực hiện việc quét mã QR Code theo quy định.

Sở Nội vụ tỉnh thông báo để các tổ chức tôn giáo tạm thời dừng mọi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tập trung cho đến khi có thông báo mới. Ban Quản lý các khu công nghiệp tổ chức làm việc theo ca đảm bảo các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Ban Quản lý Trung tâm hành chính, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được yêu cầu kiểm soát, hướng dẫn người dân đến liên hệ công tác thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị tất cả các Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có mặt 100% tại các địa phương để kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, tuyệt đối không rời khỏi địa phương.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương