Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Người phụ nữ nghi mắc COVID-19 ở TPHCM từng đến Hải Phòng từ ngày 24/4 đến 5/5

Khu vực liên quan đến người phụ nữ nghi mắc COVID-19 bị phong tỏa tối 18/5.

Đến khuya 18/5, lực lượng chức năng quận 7 vẫn đang phong tỏa nghiêm ngặt một tòa nhà căn hộ mini 7 tầng trên đường số 3, phường Tân Kiểng với hơn 80 người sinh sống.

Đây được xác định là nơi cư ngụ của 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 là đồng nghiệp làm việc cùng thanh niên mắc COVID-19 sống tại chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Bên trong tòa nhà, nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân cư ngụ tại đây. Những người đã rời nhà đi làm cũng được cơ quan chức năng yêu cầu trở về để làm công tác phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng canh phòng nghiêm ngặt trước tòa nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), người nghi mắc COVID-19 này là nữ, 34 tuổi, sống tại phường Tân Kiểng, quận 7, TPHCM. Qua khai thác dịch tễ ban đầu, cơ quan chức năng xác định người này đã từng đến Hải Phòng từ ngày 24/4 đến ngày 5/5.

Ngày 5/5, người này đi trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng về TPHCM. Ngày 8/5, người này có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống và nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại.

Sau khi kết quả xét nghiệm người này dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các lấy mẫu các trường hợp sống cùng địa chỉ với bệnh nhân cũng như các hành khách đi cùng chuyến bay VN1179.

Ngành Y tế TPHCM đang khẩn cấp lấy 10.000 mẫu xét nghiệm.

Trước đó, TPHCM ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 cư ngụ tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức. Sau khi tiếp nhận thông tin, thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Bốn người sống chung nhà, 64 người tiếp xúc với bệnh nhân tại nơi làm việc, 21 người tiếp xúc với vợ bệnh nhân tại nơi làm việc được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, cơ quan y tế TPHCM cũng cử 40 đoàn nhân viên y tế mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư Sunview Town và khoảng 4.000 mẫu ở công ty nơi vợ bệnh nhân làm việc.

Ngô Bình