Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Người nuôi chó làm cảnh cần biết luật

Vào tối 20/5, anh H. dẫn hai con chó do chính anh nuôi đi dạo cùng một người bạn nam tại khu vực ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An, cách nhà anh H. khoảng 2km. Trong lúc đi dạo, hai người bạn cười đùa, vung tay chân thì con chó đực đột nhiên xông vào quật ngã người bạn anh H và cắn nhiều nhát sâu khiến người này tử vong.

Khi anh H. can ngăn cũng bị chó tấn công gây thương tích nhiều chỗ trên mặt, tay. Sau khi anh H. được đưa vào bệnh viện, cơ quan chức năng đã triệt hạ con chó. Hàng xóm cho biết, trước đó anh H. vẫn nuôi hai con chó này "như bạn", hai con vật hiền, dễ bảo, nghe lời chủ, không hiểu tại sao lại xảy ra tình trạng này.

Trước đó, có không ít trường hợp chó nhà bỗng "nổi điên" tấn công người, tấn công thú nuôi. Một trường hợp 4 con chó dòng Doberman tấn công người qua đường, sau đó tấn công chủ đến thừa sống thiếu chết. Một chuyện thương tâm khác xảy ra tại một vùng quê khi cháu bé đi học về ngang qua một ngôi nhà nuôi nhiều chó dữ cũng bị cắn chết.

Thời gian qua, việc nuôi chó đắt tiền, chó ngoại làm "vật cảnh" rộ lên như một trào lưu. Có những con chó dòng ngoại có giá trị hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Chủ nuôi chó thường tự hào dắt những con chó đi dạo khắp nơi, vào quán ăn, đi du lịch, nhưng ít người chịu đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng. Trong khi đó có những loại chó nuôi làm cảnh có cân nặng hơn cả người.

Anh Nguyễn Tuấn, một huấn luyện viên cho chó tại TP HCM nhận định: "Thực tế, khó lòng phân định "chó dữ" hay "chó hiền". Thông thường nhiều chó nuôi đắt tiền đều có trải qua huấn luyện nhất định và khá nghe lời chủ. Tuy nhiên, điều này cũng khó nói vì chó vẫn có thể nhận lầm tín hiệu từ chủ. Như trong trường hợp thương tâm nói trên, rất có thể con chó đã nhận lầm tín hiệu là người bạn đang có ý hại chủ mình nên tấn công người này để bảo vệ chủ.

Đang trên đà đó, người chủ ngăn cản thì con chó không nhận thức được đã tấn công cả chủ mình. Ngoài ra, một số giống chó có bản năng rất mạnh, khi gặp thú nhỏ hay vết thương có máu, chúng cũng dễ bị "say máu", nảy lên ý định tấn công con mồi. Chó nào thì cũng có khả năng mất kiểm soát, tấn công con người khi cảm thấy đang gặp nguy hiểm hay bản năng trỗi dậy. Nhưng chó càng to thì sức sát thương, gây nguy hiểm càng cao hơn".

Có thể thấy, mối nguy hiểm đến từ chó nuôi với sự chủ quan, lơ là của chủ nuôi là không nhỏ. Tại nhiều nước trên thế giới, việc kiểm soát chó nuôi được quy định, quản lý chặt chẽ. Ở Việt Nam, quy định, chế tài cũng đã có, nhưng hiện tượng "nhờn luật" vẫn xảy ra, dẫn đến những hậu quả thương tâm như trên.

Ngọc Mai