Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Người chăn cừu cứu mạng 6 vận động viên trong giải chạy 'tử thần'

"Ai trong hoàn cảnh ấy cũng sẽ làm như thế", ông Minh nói khi nhóm 6 vận động viên được ông cứu mạng muốn xin số liên lạc để sau này cảm ơn, China Youth Daily đưa tin ngày 23/5.

Sáu vận động viên này nằm trong số 151 người được giải cứu kịp thời sau khi thời tiết thay đổi đột ngột làm gián đoạn giải chạy marathon siêu việt dã 100 km tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vào cuối tuần qua. 21 người khác đã thiệt mạng, trong đó có hai vận động viên hàng đầu Trung Quốc.

Kể lại với China Youth Daily, ông Minh, người thôn Trường Sinh, huyện Cảnh Thái, cho biết khoảng 9h sáng 22/5, dù trời nổi gió to, ông vẫn như thường lệ lên đỉnh núi cho dê ăn cỏ. Ông biết hôm nay trong quận có tổ chức giải chạy nên sinh lòng hiếu kỳ và cũng muốn đi xem một chuyến.

Hơn 10h, trời bắt đầu mưa, nhiệt độ dần xuống thấp. Ông Minh phải dừng chân tại một căn nhà đất không người ở.

"Tôi thường xuyên chăn dê ở quanh khu vực này nên căn nhà đất này trước kia là nơi tôi hay cất quần áo, chăn màn, và lương khô", ông Minh, 49 tuổi, nói.

Căn nhà đất nơi nhóm 5 vận động viên trú ẩn. Ảnh: China Youth Daily.

Đang ngồi trú mưa, ông nghe tiếng người ở ngoài nên chạy ra xem. Lúc này, ông Minh nhìn thấy một nhóm 5 vận động viên chạy việt dã, một người đã bắt đầu co giật. Ông Minh liền đưa cả nhóm vào trong nhà đất và đốt thêm mấy đống lửa sưởi ấm.

Xong xuôi, ông Minh chạy ra chỗ có tín hiệu điện thoại để gọi cho đường dây cứu hộ của quận Cảnh Thái. Trong khi chờ đợi, ông nhiều lần một mình đi ra ngoài nhà đất để xem "đoàn cứu hộ đi đến đâu rồi".

Trong một lần ra thăm dò tình hình, ông Minh nhìn thấy "phía trước có vật gì đó nhìn không rõ hình dạng". Nhìn kỹ, ông mới phát hiện đây cũng là một vận động viên đã gục ngất trên đất. Ông Minh và những vận động viên đã hồi sức cùng nhau dìu người gặp nạn vào trong nơi trú ẩn.

Dần dần, 6 vận động viên trong căn nhà đất hồi phục sức lực. Cũng đúng lúc này, nhân viên cứu hộ tới vị trí căn nhà đất và đưa cả nhóm tới nơi an toàn.

"Chỗ đó xe máy không lên được, nhân viên cứu hộ phải vừa đi vừa leo", nữ vận động viên có tên trên mạng xã hội là "Tiểu Yến Hương Hương" chia sẻ với China Youth Daily.

"Tiểu Yến Hương Hương" cho biết mình là nhân viên y tế, từ trước đã có kinh nghiệm tham gia 3 giải chạy việt dã 100 km đường núi nhưng thời tiết lần này thay đổi quá nhanh khiến chị không kịp trở tay.

Trên đường đi về, cả nhóm 6 vận động viên mới biết nhiều bạn chạy thất lạc tứ tán, nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm.

Nhiều thôn dân mang chăn tới giúp vận động viên bị lạnh, theo vận động viên có tên trên mạng xã hội là "Tiểu Yến Hương Hương". Ảnh: China Youth Daily.

"Tôi nhìn thấy rất nhiều thôn dân mang chăn tới giúp chúng tôi, thật cảm động", một vận động viên khác nói.

23h ngày 22/5, cả nhóm 6 người mới về tới khách sạn. Lúc này nhớ lại, "Tiểu Yến Hương Hương" phải dùng cụm từ "thoát chết trong gang tấc" để mô tả những gì vừa trải qua.

Quốc Đạt