Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Ngư dân Bình Định cam kết phòng, chống dịch COVID-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1A ở đèo Bình Đê, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Đại tá Phan Trường Sơn, phong trào này nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân ở khu vực biên giới biển về phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo các nguy cơ, rủi ro dịch COVID-19 xâm nhập địa bàn tỉnh từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, từ đó người dân có ý thức chủ động phòng tránh.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã tập trung tuyên truyền qua hệ thống phát thanh địa phương với mô hình "tiếng loa Biên phòng"; phát tờ rơi; phối hợp chính quyền xã, phường cùng với các trưởng thôn, tổ trưởng khu phố đến từng nhà dân vận động nhân dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cán bộ, chiến sĩ các Đồn biên phòng còn phối hợp với các đoàn thể tiến hành tuyên truyền lưu động, đi đến các tàu cá vừa đánh bắt hải sản trở về để cấp phát khẩu trang, tờ rơi; đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn thuyền viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hưởng ứng phong trào, đại diện các tổ dân cư, các ngư dân đã ký cam kết tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép với các nội dung: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện "3 không" gồm: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc ở vùng dịch trở về, thông báo ngay cho chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) cho biết: "Đơn vị đã triển khai 2 chốt kiểm soát biên phòng để phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực cảng Quy Nhơn và Trạm biên phòng Mũi Tấn; kiểm tra, giám sát chặt chẽ người và phương tiện tàu, thuyền ra, vào khu vực biên giới cửa khẩu cảng Quy Nhơn".

Ông Nguyễn Thanh Hải, ngư dân ở xã Cát Thành (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cho hay, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, ngư dân cũng có ý thức phòng tránh dịch, khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh, nhắc nhở nhau hạn chế lên bờ...

Với phương châm "đi từng, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Bình Định đã đến từng tàu cá, từng hộ vận động nhân dân cam kết thực hiện phòng, chống dịch và không xuất, nhập cảnh trái phép; đồng thời giải thích rõ các nguy cơ, rủi ro dịch COVID-19 xâm nhập địa bàn từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Hiện đã có hàng ngàn người dân ở khu vực biên giới biển tỉnh Bình Định cam kết chung tay cùng Bộ đội Biên phòng giữ vững địa bàn biên giới bình yên, không có dịch bệnh.

Tin, ảnh: Nguyên Linh