Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Ngoại tình có bị đi tù?

Anh Tâm Lam (35 tuổi, ở Hà Nội) đã có vợ con. Trong một lần đi du lịch cùng cơ quan, người đàn ông này bị vợ phát hiện đang quan hệ bất chính với một nữ đồng nghiệp trong suốt khoảng một năm nay. Vậy, anh Lam có bị pháp luật xử lý hay không?

Giải đáp về trường hợp trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) nhận định để truy cứu trách nhiệm hình sự với người đàn ông 35 tuổi không đơn giản.

Trích dẫn Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định về chế độ một vợ, một chồng, luật sư cho biết người nào đang có vợ/chồng mà đi kết hôn hay sống chung như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng thì mới bị xử lý hình sự.

"Tùy vào tình tiết định khung mà người bị kết tội sẽ phải nhận mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến một năm và nặng nhất là phạt tù đến 3 năm", luật sư Giáp nói.

Trường hợp hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền 1-3 triệu đồng theo quy định tại Điều 48, Nghị định 67/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hành vi Vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

"Với trường hợp của anh Lam, nếu xác định anh này chỉ đi du lịch chứ không chung sống như vợ chồng với người tình hoặc trong suốt một năm qua chỉ 'qua lại' chứ không ở chung, thì khó có căn cứ xử phạt hoặc xử lý hình sự với người đàn ông này", Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa nhận định.

Tuy nhiên, luật sư cho biết nếu người vợ có yêu cầu ly hôn, việc anh Lam ngoại tình sẽ là yếu tố khiến người chồng gặp bất lợi trong việc giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ra tòa.

Hải Nam - Hoàng Linh