Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Nghệ An: Tử hình 3 đối tượng buôn ma túy

Ba bị cáo tại tòa.

Bị cáo Trọng, 44 tuổi, trú phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) có hai tiền án về tội vận chuyển, mua bán ma túy; Minh, 50 tuổi, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) có tới ba tiền án về tội trộm cắp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy; Sơn, 32 tuổi, cùng trú tại phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) có tiền án về tội trộm cắp tài sản và từng bị công an phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong thời gian thi hành án tù, Trọng và Minh quen nhau. Năm 2020, sau khi mãn hạn tù, Trọng gọi điện cho Minh rủ mua bán ma túy. Minh đồng ý bán cho Trọng 4kg ma túy đá với giá 520 triệu đồng.

Trọng không đủ tiền nên xin Minh trả trước bốn cây vàng và 80 triệu đồng tiền mặt, khi nào bán được 4kg ma túy sẽ trả số nợ. Trọng và Minh thỏa thuận với nhau trị giá bốn cây vàng là 200 triệu đồng.

Sáng 3/7/2020, Sơn mang tiền, vàng lên gặp Minh mua ma túy. Có tiền, Minh lên khu rừng biên giới xã Tri Lễ mua 4 kg ma túy đá với giá 400 triệu đồng của một người Lào, còn thiếu 120 triệu đồng thì xin khất.

Minh đưa ma túy cho Sơn để mang về Hà Tĩnh giao cho Trọng. Sáng 4/7/2020, khi Sơn ôm 4kg ma túy đá về đến đường Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) thì bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Từ lời khai của Sơn, công an bắt và khởi tố thêm Minh và Trọng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt để được sống.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của ba bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có bàn bạc, có tổ chức, số lượng ma túy rất lớn, nhân thân xấu nên tuyên án tử hình 3 bị cáo.

HOÀNG TÙNG