Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát ổ dịch tại khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Phun khử khuẩn hơn 80.000m2 khu vực KCN An Đồn.

Chiều 12-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong 24 giờ qua, TP Đà Nẵng ghi nhận 42 ca nghi mắc Covid-19. Trong 42 ca nghi mắc này có có 34 ca F1 là đồng nghiệp của BN N.T.N, cùng làm việc tại công ty. Đây là ổ dịch lớn nhất tại Đà Nẵng bùng phát kể từ ca đầu tiên phát hiện vào ngày 3-5. Các ca nhiễm F1, F2 này lan rộng ra nhiều quận, huyện trên địa bàn TP, đánh cả vào thành trì bệnh viện, buộc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu ngừng tất cả các hoạt động khám chữa bệnh.

Khu vực căng tin giãn cách tại Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway, ảnh chụp sáng 12-5.

Quận Sơn Trà hiện là điểm nóng nhất của TP Đà Nẵng với ổ dịch tại KCN An Đồn. Ngay khi BN này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 11-5, lực lượng chức năng địa phương đã tổng lực truy vết với hơn 100 F1, 101 F2 liên quan ca bệnh này. Hàng chục nhân viên y tế đã được huy động ngay trong đêm, triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại KCN An Đồn và khu vực điểm nóng liên quan với gần 7.000 mẫu xét nghiệm. Liên quan vụ việc, lực lượng chức năng quận Sơn Trà tiến hành phun khử khuẩn tại các doanh nghiệp và toàn bộ các tuyến đường trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, đồng thời cách ly Công ty CP Đồ hộp Hạ Long để xét nghiệm do có ca F1 của ca nghi nhiễm F0 của Công ty Trường Minh.

Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng cho biết: "Địa phương tiếp tục tăng cường truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng có liên quan và các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt phân loại đối tượng, xét nghiệm lần 2, lần 3 đối với các F1; với phương châm xét nghiệm phải đi trước, mở rộng sàng lọc hợp lý để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19, không chờ công bố lịch trình, dịch tễ của ca mắc mới. Đồng thời thiết lập thêm một khu cách ly tập trung F1 với 155 giường để kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch".

Trước nguy cơ bùng phát dịch tại các KCN trên địa bàn, TP Đà Nẵng liên tục có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch trong đó đặc biệt tại các KCN phải nâng mức cảnh báo dịch cao nhất. Ngay trong ngày 12-5, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã thành lập các Đoàn kiểm tra công tác phòng chống và ứng phó với dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, đánh giá, ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng yêu cầu: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi Đà Nẵng ghi nhận chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 tại KCN An Đồn, đề nghị các doanh nghiệp kích hoạt mức phòng chống dịch cao nhất, chủ động ứng phó, xử lý khi có các ca dương tính F0 xuất hiện tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải chủ động, bình tĩnh thực hiện nguyên tắc chống dịch từ đầu là "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị".

Ghi nhận của phóng viên sáng nay, 12-5 tại một số Công ty đóng tại KCN Hòa Khánh, tất cả quy trình phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ 5K. Tại Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway (Khu Công nghiệp Hòa Khánh mở rộng), người ngoài vào cổng công ty phải khai báo y tế, phun khử khuẩn, đeo khẩu trang. Ngay từ đợt dịch năm 2020, Công ty này đã lên phương án phòng chống dịch nghiêm ngặt và hiện nay, đã kích hoạt lên mức độ cao nhất. Bà Trịnh Thị Kim Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway, cho biết: Với đặc thù là Công ty chuyên về ngành thực phẩm nên chúng tôi luôn siết chặt quy trình sản xuất an toàn, nâng mức phòng chống dịch lên mức cao nhất. Đối với các bộ phận công cộng như căng tin, khu làm việc, các công nhân bảo đảm khoảng cách an toàn, xây dựng vách ngăn tại căng tin, đồng thời bố trí hạn chế người thời gian ăn cơm các ca. Thông tin thêm về dịch bệnh Covid-19, bà Bình cho hay, hiện Công ty có bốn trường hợp gồm một F1 và ba F2 đã có kết quả âm tính, các trường hợp này chúng tôi đã hướng dẫn khai báo y tế, xin giấy chứng nhận tại địa phương để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, thực hiện cách ly theo quy định.

Đà Nẵng thần tốc truy vết, xét nghiệm công nhân tại điểm nóng dịch KCN An Đồn.

Tại Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam (KCN Hòa Cầm) đã xây dựng nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 có thể lây lan. Theo đó, Công ty này đã xây dựng một App trên điện thoại để công nhân và các nhà thầu ra vào có thể khai báo y tế thuận lợi trên thiết bị này, qua đó công ty thống kê và nắm bắt nhanh các trường hợp đến từ địa phương có dịch và có biện pháp xử lý kịp thời. Tại khu làm việc, hệ thống loa phát thanh, ti-vi xuất bản thông tin về dịch bệnh, bố trí khu vực chỗ ngồi nhà ăn cách nhau 2 m, chia công nhân ăn theo ca bảo đảm giãn cách.

Đà Nẵng hiện có sáu KCN chính gồm: KCN An Đồn (KCN Đà Nẵng) KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Cầm và Khu dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng. Ngoài sáu KCN trên, Đà Nẵng còn có Khu Công nghệ cao. Trước yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch, đã và đang đặt các doanh nghiệp trước nhiều khó khăn khi nguy cơ bùng phát ổ dịch tại đây luôn rình rập.

Trước yêu cầu bức bách của dịch bệnh diễn biến phức tạp và tăng nhanh số ca nhiễm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, kêu gọi toàn thể người dân đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch bằng việc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, khai báo kịp thời, trung thực ngay khi biết thông tin có tiếp xúc với các F0, F1 hoặc đến những địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo của cơ quan chức năng. Chủ động tố giác, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các cá nhân, tổ chức, địa điểm có dấu hiệu nhập cảnh trái phép. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức về phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu công nghiệp.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, từ ngày đầu bùng phát đợt dịch mới đến đến thời điểm này, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca. Với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh liên quan đến ổ dịch mới ở Công ty Trường Minh, KCN An Đồn.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường và chính quyền thành phố cần có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để sớm khống chế tình hình dịch bệnh.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO