Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

Ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép

Cụ thể, lúc 15 giờ 30 phút, ngày 19/5, các lực lượng phòng, chống dịch tại điểm chốt số 1, thuộc Đồn biên phòng Tân Phú đang tuần tra gần cột mốc 122/2, đã phát hiện và bắt giữ 5 đối tượng đang băng qua đường rừng, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi bắt giữ và đưa 5 đối tượng về chốt số 1, các chiến sĩ Biên phòng phát hiện một trong 5 đối tượng có triệu chứng sức khỏe khác thường, nên quyết định cho cả 5 mặc đồ bảo hộ.

Các đối tượng gồm Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996) và Nguyễn Văn Quảng (sinh năm 2000 (em ruột của Đức), cùng ngụ tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Khánh Hải (sinh năm 1987, ngụ phường Hạ Long, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định); Vũ Khắc Bảo Chung ( sinh năm 1990, ngụ phường Quán Trữ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) và Trần Thái Bảo (sinh năm 1997, ngụ phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc làm không còn ổn định, nên quyết định quay trở về Việt Nam theo đường mòn để trốn tránh lực lượng chức năng.

Đồn Biên phòng Tân Phú đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời hoàn tất hồ sơ bàn giao cả 5 đối tượng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Chiều cùng ngày, Thượng tá Ninh Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Phước Tân cho biết, hồi 14 giờ 30 phút, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân đã phát hiện, bắt giữ một người đàn ông quê Sóc Trăng (chưa rõ họ tên, địa chỉ) đang cố ý nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân đang củng cố hồ sơ và đưa đi cách ly theo đúng quy định.

* Ngày 19/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh vừa tiến hành cách ly 4 người về từ nước ngoài về.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, lúc 19 giờ 15 ngày 18/5, tại ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân), có 4 trường hợp người qua biên giới Tây Ninh về Bạc Liêu. Cả 4 người trên đều ở ấp Ninh Chùa, đi lao động khoảng 1 năm nay.

Nhận tin báo của người dân, chính quyền địa phương đã đưa 4 người trên về khu cách ly tập trung của huyện Hồng Dân. Qua xét nghiệm, cả 4 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra truy vết, xác minh được 41 trường hợp tiếp xúc gần và hiện đang được cách ly tại nhà theo quy định.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý người đến và đi trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động của cơ quan, đơn vị mình, nghiêm cấm đi đến vùng có dịch, hạn chế tối đa đi ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không thật sự cần thiết cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký công văn về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

* UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn hỏa tốc số 2192/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh yêu cầu cách ly tại nhà 21 ngày đối với tất cả những người từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương kể từ 0 giờ ngày 20/5/2021 (trừ những trường hợp áp dụng biện pháp cách ly khác theo quy định); tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi từ Quảng Ngãi đến các tỉnh hoặc địa bàn tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có dịch theo công bố của Bộ Y tế (trừ xe cấp cứu, xe thực hiện công vụ, xe vận chuyển người sau cách ly tập trung đi ra và đi về tỉnh Quảng Ngãi, công nhân tuyến cố định).

Tỉnh sẽ tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như bida, karaoke di động. Các hoạt động tập trung đông người liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thực hiện theo quy định của Ủy ban Bầu cử tỉnh. Ngư dân Quảng Ngãi từ Cảng cá Thọ Quang (thành phố Đà Nẵng) được tạo điều kiện trở về địa phương, song cần đăng ký trước số lượng người về được hỗ trợ.

Quảng Ngãi đề nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc; xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập khi có tình huống xuất hiện ca dương tính (F0) tại nhà máy, bảo đảm khoanh vùng nhanh khi có ca nghi nhiễm. Các doanh nghiệp, công ty bảo lãnh người nhập cảnh phải đề xuất đúng chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và cam kết thực hiện đúng phương án cách ly, phòng, chống dịch. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định và dừng xem xét hồ sơ nhập cảnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương