Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố cho rằng, tỉnh cần quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng; không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, cách ly tập trung…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiêm, đúng quy trình, phải đảm bảo nguồn lực phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch trong toàn dân, trong đó lưu ý các trường hợp thường xuyên tiếp xúc đông người như: Tiểu thương, người bán hàng rong, bán vé số...; cán bộ, công chức, viên chức hạn chế di chuyển khỏi địa phương trong thời gian này, nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với lực lượng công an, y tế tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trong phòng, chống dịch như: Không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, cố tình không khai báo y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh, không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa bàn… kiểm soát tốt các loại hình kinh doanh tập trung đông người, kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các địa phương cần kích hoạt các tổ, nhóm phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh lưu ý, ngành y tế phối hợp với các ngành, địa phương liên quan "tăng tốc" thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19. Ngành chủ động có giải pháp chuẩn bị các khu cách ly đủ tiêu chuẩn, lên phương án chi tiết, cụ thể đáp ứng nhu cầu trong trường hợp khẩn cấp.

Ngành Y tế tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện; triển khai đầu tư, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, đặc biệt là tăng cường, nâng cao năng lực tổ chức xét nghiệm COVID-19. Ngành sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng, qua đó sàng lọc, cách ly sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn.

Song song đó, Thủ trưởng sở, ngành, người đứng đầu ở địa phương không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch, cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, thi tuyển sinh 10, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có 8 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước Bộ Y tế vừa công bố. Ngành Y tế đã tiến hành cách ly tập trung, rà soát các trường hợp F2, F3 để tiến hành cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định.Qua xét nghiệm, các trường hợp có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tỉnh Vĩnh Long đã triển khai hệ thống xét nghiệm PCR-Realtime để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với công suất 400 mẫu/ngày. Hiện nay, tỉnh tăng cường rà soát các trường hợp nghi ngờ nhằm phát hiện sớm ca bệnh, có hướng xử lý kịp thời. Qua triển khai, tỉnh đã xét nghiệm gần 200 mẫu, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, ngành Y tế đã tiêm vaccine đợt 1 cho 5.785 người; đang triển khai tiêm vaccine đợt 2 cho các đối tượng là nhân viên y tế khóm, ấp, cộng tác viên, dân quân tự vệ, công an không chính quy khóm, ấp có tham gia công tác phòng, chống dịch. Dự kiến từ ngày 5-9/5 tỉnh sẽ tiêm cho 4.510 người

* Ngày 6/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã có công văn hỏa tốc số 360-CV/TU yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, các huyện, thị, thành ủy trực thuộc tỉnh, các Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn nâng cao tinh thần cảnh giác với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức cao nhất.

Nhân viên y tế thành phố Đồng Xoài phun khử khuẩn nơi ở của một trường hợp F1. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị đã đi ra ngoài tỉnh trong thời gian 14 ngày trở lại đây (kể cả đi công tác, du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5) cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực và tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với những người thuộc diện F2, F3 phải nghiêm túc thực hiện tự cách ly tại nhà theo đúng quy định, đồng thời kết nối mạng để làm việc trực tuyến khi cần thiết.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo rà soát kỹ, lập danh sách những người đi ra ngoài tỉnh trong thời gian nêu trên, nhất là những đối tượng F1, F2, những người đi về từ vùng dịch, có khả năng và nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh việc đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1, cần kiểm tra, theo dõi, giám sát chặt chẽ với những người đang thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ cấp ủy quản lý, trường hợp đi ra ngoài tỉnh (kể cả đi công tác và việc riêng) phải xin phép và chỉ được đi khi có sự đồng ý của Thường trực cấp ủy theo phân cấp quản lý. Đồng thời phải thực hiện đầy đủ khai báo y tế đối với cơ quan chức năng và cấp ủy theo quy định.

Ngoài ra, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang công tác tại cơ quan thuộc hệ thống chính trị khi đi ra ngoài tỉnh phải xin phép và thực hiện khai báo y tế. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch thuộc phạm vi quản lý.

Sở Y tế có biện pháp hiệu quản nâng cao năng lực xét nghiệm của tỉnh, mở rộng đối tượng xét nghiệm F2. Song song đó, khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine trước ngày 15/5.

Chiều cùng ngày, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký công văn hỏa tốc đề nghị tạm dừng các hoạt động không thiết yếu kể từ 19 giờ ngày 6/5 cho đến khi có chỉ đạo mới, để phòng, chống dịch COVID-19. Đó là các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke; bar, vũ trường; mát xa – xông hơi; cơ sở làm đẹp (Spa); phẫu thuật thẩm mỹ; rạp chiếu phim; phòng trà ca nhạc; câu lạc bộ hát với nhau; đại lý internet; điểm cung cấp dịch vụ trò chơi công cộng; điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Đối với các cơ sở kinh doanh trong môi trường khép kín gồm: Cơ sở luyện tập thể thao, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà hàng, quán ăn chỉ được phép hoạt động đối với các cơ sở cam kết không sử dụng máy lạnh, mở cửa thông thoáng trong quá trình hoạt động.

Liên quan đến các trường hợp đi cùng các chuyến bay VJ133 ngày 27/4/2021 (bệnh nhân 2910); VJ3613 từ Nhật về Đà Nẵng ngày 07/4/2021 có (yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân 2899); VN113 ngày 03/5/2021 (bệnh nhân 2999); chung khách sạn Pao's, tổ 1, Cầu Mây, Sa Pa; các trường hợp có liên quan huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Tính đến ngày 6/5, tỉnh Bình Phước phát hiện 20 trường hợp F1 và 191 F2. Trong đó, đưa đi cách ly tập trung 22 trường hợp, 189 trường hợp cách ly tại nhà. Trong số 22 trường hợp cách ly tập trung liên quan đến các ca bệnh trên, 12 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 10 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngoài ra, có 4 trường hợp liên quan có đến hát tại quán Karaoke KT, đường Nguyễn Tất Thành – thành phố Đà Nẵng (nơi có ca bệnh 2982 đến hát) đang được cách ly tại nhà và đang lấy mẫu xét nghiệm.

* Ngày 6/5, Thiếu tá Nguyễn Thanh Thiện, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát dịch bệnh trên vùng biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã cử đoàn chiến sĩ, phối hợp với tàu Hải quân 792 tăng cường tuần tra, kiểm soát liên tục ngày đêm trên vùng biển Bạc Liêu. Khu vực tuần tra từ giáp ranh hải phận hai tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng.

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các chiến sĩ bắt đầu tuần tra, kiểm soát trên biển từ ngày 1/5 đến khi có lệnh mới ngưng tuần tra. Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Thiện, mục đích tuần tra nhằm bảo vệ biên giới, chống vượt biên, vượt biển, nhập cảnh trái phép.

Bạc Liêu là địa phương ven biển, có bờ biển dài hơn 50km nên việc tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ khu vực biên giới biển sẽ góp phần rất lớn trong việc hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cuộc sống, sức khỏe cho cộng đồng.

Thúy Hằng - Tất Thành - Chanh Đa (TTXVN)