Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Một số địa bàn của Hải Dương thực hiện Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 25-5

Khu vực hiệu sách ở đại lộ Hồ Chí Minh bị phong tỏa.

Từ ngày 29-4 đến ngày 24-5, TP Hải Dương ghi nhận 33 ca mắc Covid-19 (riêng ngày 24-5 có năm trường hợp) trong đó 32 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng bởi một số ổ dịch tại TP Hải Dương chưa xác định được nguồn lây.

Trước tình hình đó, tối ngày 24-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đã ra Quyết đinh áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Quyết định nêu rõ:

10 phường nội thành gồm: Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thanh Bình, Tân Bình, Ngọc Châu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, nhà cách ly với nhà; không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tạm dừng hoạt động các chợ: Bắc Kinh, chợ tạm Phú Yên, chợ Con, chợ Chi Lăng. Các chợ còn lại thực hiện việc phân vùng và phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ; chỉ cho bán lương thực thực phẩm trong các chợ. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa theo Quyết định số 3378/QD-UBND ngày 20-5-2021 của Chủ tịch UBND TP Hải Dương. Các nội dung khác không nêu trong Quyết định này, thực hiện theo Thông báo số 228-TB/TU ngày 24-5-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hải Dương.

15 phường, xã còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, dừng các cuộc hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 05 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài đường trong trường hợp thật cần thiết; không ra ngoài đường từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa theo Quyết định số 3378/QD-UBND ngày 20-5-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương.

Tạm dừng hoạt động của Bộ phận Một cửa thành phố và 10 phường nêu tại khoản 1 Điều 1 Quyết định này.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trên địa bàn TP Hải Dương phải tự đánh giá chỉ số nguy cơ lây nhiễm theo Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại các cơ sở lao động theo Quyết định số 572/QĐ-BCĐ ngày 16-2-2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu gửi bản tự chấm điểm về Ban quản lý các Khu công nghiệp (đối với doanh nghiệp trong KCN), về UBND thành phố (đối với doanh nghiệp ngoài KCN), nếu đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch thì được hoạt động và phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

Chủ tịch UBND các phường, xã có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền và quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo các nội dung của Quyết định này. Tăng cường hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng. Kiện toàn các Tổ kiểm tra lưu động kiểm tra việc chấp hành các biện pháp về phòng, chống dịch. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Chủ tịch UBND 10 phường thực hiện theo Chỉ thị 16 tổ chức tuần tra, kiểm soát cơ động xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Các Đoàn kiểm tra thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch và cách ly, giãn cách xã hội theo quy định tại Điều 1 Quyết định này.

QUỐC VINH