Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Một người dương tính với SARS-CoV-2, Thanh Hóa dừng các hoạt động không thiết yếu

Kiểm tra thân nhiệt người cùng bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân là Ng.B.Th, sinh năm 1979, ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, làm việc tại Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á, tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc năm chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á. Năm chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc. Khi trở về Trung Quốc, một chuyên gia có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đầu giờ chiều 1-5, anh Ng.B.Th đến trạm y tế khai báo và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 1-5, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện phổi Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 6-5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; CDC Thanh Hóa đã lấy mẫu ngoại kiểm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tối cùng ngày Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công điện yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các ngành chức năng, UBND TP Thanh Hóa và các địa phương có ca dương tính Covid-19 khẩn trương truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với F1, F2; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19; trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp 5K trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tăng cường rà soát, sàng lọc, nắm chắc các đối tượng trở về từ vùng có dịch, đặc biệt là những người đã từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14-4-2021 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế để phát hiện sớm, xét nghiệm và đưa vào quản lý, cách ly, điều trị kịp thời.

Thanh Hóa quyết định dừng một số dịch vụ như quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym… các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet từ 0 giờ ngày 7 tháng 5, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

MAI LUẬN