Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Mô hình '3 lớp' và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình cách ly "3 lớp" tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.

Một ngày đẹp trời cuối tháng 4, chị Nguyễn Thanh Thủy (thôn Trung, Việt Hùng, Đông Anh) thức dậy với bao bộn bề cho khi đám trẻ nhà chị đang trong những ngày cuối cùng của năm học để lên lớp mới. Chị cũng đã quen với việc phải ở trong nhà để phòng chống dịch, nhưng bức bí nhất là hai đứa nhỏ, đang tuổi chơi và mong mãi mới được nghỉ hè để đi du lịch.

Đêm ngày 29/4, rạng sáng ngày 30 khu tập thể ga Cổ Loa xôn xao khi tin xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 được thông báo. Lực lượng y tế huyện ngay đêm đó đưa đi cách ly nhiều trường hợp thuộc diện F1. Ngày hôm sau lại xuất hiện thêm 2 ca bệnh mới tại xã Việt Hùng, thế là lũ trẻ lại phải học trực tuyến, rồi làng lại phải phong tỏa - sự lo lắng, bất an xuất hiện trong tâm trí chị Thủy cùng nhiều cư dân xã ven đô.

Đông Anh trở thành nơi đầu tiên của Hà Nội xuất hiện ca nhiễm mới trong đợt bùng phát thứ tư. Khi phát hiện ca bệnh, thực hiện hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, huyện Đông Anh đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát..

Đến ngày 10/5, huyện Đông Anh có 14 bệnh nhân Covid-19, huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa 4 khu vực gồm thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; khu tập thể ga Cổ Loa - thôn Trung - xã Việt Hùng; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung và xóm 2 Bắc, thôn Bắc, xã Kim Nỗ.

Ngày đầu tiên huyện Đông Anh cho giãn cách xã hội tại thôn Trung, không gian xóm làng vốn nhộn nhịp người xe được thay bằng tiếng còi hú của xe cảnh sát và loa phát thanh cảnh báo dịch của y tế huyện. Tiếng người í ới gọi nhau ra đi làm không còn, loa truyền thanh của xã thông báo tình hình dịch bệnh, nhắc người dân thực hiện các biện pháp giãn cách.

Cuộc sống tuy bị xáo trộn hoàn toàn, bị ngăn cách với bên ngoài nhưng người dân ở đây vẫn chấp hành, hợp tác với lực lượng chức năng. Nhiều người cho biết dù có thể âm thầm đi khỏi nơi khác trước khi có lệnh phong tỏa nhưng họ không làm vậy, mà vẫn tự giác ở lại trong khu cách ly.

Khu vực phong tỏa thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng

Hà Nội đang là khu vực ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành có dịch kể từ ngày 29/4 đến nay. Nhưng Hà Nội chỉ phong tỏa các điểm rất nhỏ, lớn nhất là một làng như tại huyện Đông Anh, nhỏ như 1 tầng chung cư The Legacy tại quận Thanh Xuân.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, mặc dù có tới 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly "3 lớp", huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Mô hình cách ly "3 lớp" được tổ chức theo nguyên tắc: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2, người đi đến ở vùng dịch và huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt.

Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Đánh giá về cách làm "3 lớp" của huyện Đông Anh, tại hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã diễn ra chiều 10/5, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

Tương tự, tại Chung cư The Legacy (Thanh Xuân), khi phát hiện ca bệnh thì tạm thời cách ly cả tòa nhà để rà soát, phân loại mức độ liên quan của từng nhân khẩu. Trên cơ sở đó tổ chức khoanh vùng ngay trong tòa nhà và chỉ tổ chức cách ly một tầng chung cư.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly "3 lớp", đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được tầm kiểm soát. Từ thực tiễn đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu cần nhân rộng mô hình này đến các địa bàn khác đang có diễn biến dịch phức tạp.

Ban Thi đua khen thưởng (Sở Nội vụ) đã thống nhất với các đơn vị liên quan tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích đột xuất trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với tập thể, cá nhân, trong đó có nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong cái nắng chói chang đầu hè, những chuyến hàng tiếp tế của người dân ngoài đưa vào trong cho khu vực phong tỏa Việt Hùng vẫn nhộn nhịp. Khu dân cư với hàng ngàn người tuy có vắng vẻ hơn nhưng không thiếu những hoạt động vui khỏe, dù hơi bí bách nhưng hai con chị Thủy vẫn được chạy nhảy, sức khỏe vẫn đảm bảo, chị và hàng ngàn cư dân vẫn an tâm sinh sống. Sự vào cuộc quyết liệt, chu đáo cùng cách làm sáng tạo của chính quyền, sự chấp hành nghiêm túc của người dân tại những khu phong tỏa sẽ góp phần rất lớn trong việc đẩy lùi nguy cơ lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Tuấn Minh