Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Mang danh 'nghệ sĩ' tiếp tay cho lừa đảo

Nhiều trang cá nhân nghệ sĩ, người nổi tiếng tại Việt Nam trong ngày 11/5 đồng loạt quảng bá tiền số (Ảnh chụp màn hình)

Trong số những đồng tiền ảo đang có giá trị cao, có cả những thứ tiền ảo đã từng bị cơ quan chức năng Việt Nam cảnh báo về nguy cơ lừa đảo. Cụ thể, trong "danh mục" những đồng tiền ảo mà các "sao" khoe đang sở hữu có sự xuất hiện của FXT - là tiền ảo đa cấp được Lion Group sử dụng nhằm lôi kéo các nhà đầu tư với cam kết lợi nhuận khủng, lên đến 1%/ngày, 24%/tháng nên hàng chục ngàn người đã đổ tiền vào đầu tư. Sự vụ này đã được Công an TP. Đà Nẵng cảnh báo từ hồi đầu tháng 2 và nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc. Mấy ngày trước, sàn đa cấp của Lion Group đã vô hiệu hóa khả năng rút tiền của người tham gia.

Có gì "bí ẩn" đằng sau sự "đồng thanh tương ứng" của hàng loạt "sao" khi "rủ nhau lên sóng" với cùng nội dung "tiền ảo" như vậy?

Chắc chắn không thể có sự "tình cờ" mà phải có một bàn tay sắp đặt phía sau. Họ đồng loạt "lên sóng" ngay giữa lúc nhiều đồng tiền ảo đang tăng giá "kịch trần" là yếu tố có thể kích thích lòng tham của không ít người muốn kiếm lợi nhuận khủng bằng cách đầu tư vào tiền ảo. Ai cũng biết tầm ảnh hưởng của những "người nổi tiếng" này đối với cộng đồng lớn đến mức nào. Mặc dù các dòng trạng thái trên đã bị "chủ nhân" của nó xóa đi sau một thời gian xuất hiện nhưng những nội dung mà họ "quảng bá" hẳn đã kịp đến với rất nhiều người, không loại trừ có những người nghe theo lời họ "xúi dại".

Không ít người hiểu biết đã cảnh báo về hiện tượng người nổi tiếng đồng loạt quảng bá về tiền ảo, sử dụng những thuật ngữ và đọc tên loại tiền ảo một cách "có vẻ am hiểu" nhưng chưa chắc họ đã tham gia thực sự vào thị trường này. Một người trong giới - Hoa hậu Thu Hoài cũng lên tiếng: "Đừng bán hình ảnh, lòng tin và cả danh dự của mình với cái giá rẻ mạt ấy. Các bạn đã có kinh nghiệm chơi coins bao nhiêu lâu, đã đầu tư những loại tiền nào, có nắm được những thuật ngữ chuyên ngành không hay chỉ biết làm mỗi việc là copy và paste? Các bạn có ý thức được rằng mình đang tiếp tay cho đám lừa đảo, đang kiếm tiền trên lòng tin của khán giả hay không? Bạn có nghĩ được rằng trong thời điểm khó khăn này, mình sẽ đẩy bao nhiêu người vào đường cùng khi mất sạch chỗ tài sản ít ỏi cuối cùng?".

Thiết nghĩ, đến lúc trách nhiệm của nghệ sĩ phải được xem xét lại, các cơ quan quản lý văn hóa, nghệ thuật cũng phải "mạnh tay" với một số nghệ sĩ đang "làm tiền" bất chấp. Nhiều người đề nghị Nhà nước cần có biện pháp quản lý những người này. Vì họ có thể lạm dụng độ nổi tiếng để thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến nền tảng đạo đức, gây thiệt hại cho cộng đồng.

BẢO KHÁNH