Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng

4 đối tượng lừa đảo bán lan đột biến bị Công an Hà Nam bắt giữ - Ảnh: Hoàng Long

Ngày 15/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Liêm cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán lan đột biến giả, gồm: Bùi Văn Trọng (23 tuổi), Bùi Văn Cường (23 tuổi, cùng trú tại xã Đoàn Kết); Trần Quang Huy (20 tuổi), Vũ Văn Hùng (20 tuổi, cùng trú tại xã Ngọc Lương). 4 đối tượng đều trú ở huyện Yên Thủy, tỉnh Hào Bình.

Trước đó, Cơ quan công an nhận được đơn trình báo của 2 bị hại trú tại Hà Nội và Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán "lan đột biến" giả tại vườn lan "Anh em" có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm.

Qua xác minh, CQĐT, Công an huyện Thanh Liêm đã lập chuyên án đấu tranh, kết quả bắt giữ nhóm đối tượng nêu trên.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài, đã nảy sinh ý định dựng một giàn lan thường, rồi lên mạng quảng cáo bán lan đột biến nhằm lừa đảo những người không hiểu biết lại sẵn tiền.

Sau đó, các đối tượng đăng các bài viết, quảng cáo bán lan 3 giò lan đột biến có tên "Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy" trên trang cá nhân và các hội, nhóm lan đột biến.

Để qua mặt khách, nhóm đối tượng này đã phân vai, cử một người trong nhóm đóng giả là một chủ vườn lan nổi tiếng mà khi nhắc tên dân chơi lan đều biết, để khi có "con mồi" đến hỏi mua lan đột biến, chúng sẽ gọi điện để xác nhận những giò lan ở mà chúng bán là "lan đột biến".

Những người mua lan hoặc do thiếu hiểu biết, hoặc do chủ quan nên thấy có chủ vườn lan lớn bảo lãnh là mua nên đã bị lừa.

Ngoài ra, để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an và những người bị lừa mua phải lan đột biến giả, nhóm đối tượng này liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán "lan đột biến", chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Hoàng Long