Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Lợi dụng kẽ hỡ để ăn gà rán miến phí suốt 6 tháng, thanh niên bị phạt tù 2,5 năm

Lợi dụng kẽ hỡ để ăn gà rán miến phí suốt 6 tháng, thanh niên bị phạt tù 2,5 năm. Ảnh: Pixabay

Theo trang Oddity Central (Anh), năm 2018, sinh viên họ Xu, 23 tuổi, sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tình cờ nhận ra rằng anh ta có thể ăn gà rán miễn phí bằng cách đặt mua rồi thanh toán bằng phiếu giảm giá trong ứng dụng KFC chính thức. Sau đó, anh dùng chính phiếu giảm giá đó để được hoàn tiền thông qua tài khoản WeChat của công ty. Với cách này, ước mơ của bất kỳ người hâm mộ KFC nào đã trở thành sự thật, đó là thể ăn gà rán miễn phí vô thời hạn.

Song không chỉ phục vụ lợi ích cá nhân là ăn gà rán miễn phí trong suốt 6 tháng, nam thanh niên còn chia sẻ với bạn bè và thu lợi nhuận từ việc này. Cụ thể, Xu được cho là đã bắt đầu bán lại các phiếu giảm giá trên mạng để kiếm lời và tiết lộ những phát hiện về lỗi ứng dụng của mình với 4 người bạn cùng trường đại học của anh.

Từ tháng 4 đến tháng 10, Xu đã gây ra thiệt hại kinh tế hơn 58.000 nhân dân tệ (hơn 207 triệu đồng) cho chuỗi nhà hàng KFC ở Trung Quốc. Trong khi đó, 4 người bạn của Xu cũng khiến công ty thiệt hại từ 8.900 nhân dân tệ (gần 32 triệu đồng) đến 47.000 nhân dân tệ (hơn 168 triệu đồng). Tổng cộng, 5 người này bị cáo buộc đã gây ra thiệt hại kinh tế hơn 200.000 nhân dân tệ (hơn 714 triệu đồng) cho công ty gà rán KFC.

Tuy nhiên, sự việc đã bị bãi lộ vào năm ngoái. Chi tiết về việc 5 sinh viên trên bị bắt như thế nào không được đưa trên truyền thông Trung Quốc. Gần đây, họ bị đưa ra xét xử và lãnh án tù vì tội lừa đảo.

Vì Xu là người chia sẻ thông tin với những người khác nên nhận án phạt nặng nhất là 5 năm tù. Tuy nhiên, do thành khẩn khai báo cũng như đã đền bù một phần cho KFC nên được giảm án xuống còn 2,5 năm và bị phạt 6.000 nhân dân tệ (hơn 21 triệu đồng). Bốn sinh viên còn lại nhận các án phạt tù từ 15 tháng đến 2 năm, cùng các khoản phạt từ 1.000 nhân dân tệ đến 4.000 nhân dân tệ (gần 3,6 triệu đến hơn 14 triệu đồng).

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người cho rằng Xu nên báo ngay sơ hở ứng dụng với KFC thay vì kiếm lợi từ đó và cho rằng hậu quả cậu phải nhận là xứng đáng.

Trong khi nhiều người khác tự hỏi liệu việc lợi dụng phần mềm lập trình yếu kém có thực sự cấu thành tội phạm hay không. Câu trả lời của các nhà chức trách Trung Quốc là có. Họ so sánh hành động của các sinh viên trong trường hợp này với việc rút tiền mặt từ một máy ATM bị trục trặc và chiếm đoạt tiền. Điều này cấu thành hành vi làm giàu không chính đáng và bị coi là tội phạm.

Hải Vân/Báo Tin tức