Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Liên quan ca mắc COVID-19, Quảng Trị và Huế phong tỏa nhiều nơi

Tối 8/5, ông Nguyễn Đình Bách - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tạm thời phong tỏa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR 14 nhân viên và 16 bệnh nhân vì liên quan đến BN 3211.

Ca bệnh 3211 (bệnh nhân nữ, 23 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Ngày 5/5, bệnh nhân này từ Đà Nẵng trở về địa phương đã chủ động khai báo y tế.

Ngày 7/5, bệnh nhân sốt 38 độ C, ho khan, đau rát họng và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13h. Quá trình tầm soát, cơ quan y tế nghi ngờ và xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền.

UBND huyện Phong Điền tạm thời phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Phong Điền và thành lập nhiều chốt kiểm tra y tế, trong đó trên tuyến quốc lộ 1A có 3 chốt (chốt số 3 do thị xã Hương Trà vận hành).

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế truy vết được 35 người là F1 và 504 trường hợp F2 của ca bệnh này. Trong đó Trung tâm Y tế huyện Phong Điền có 5 trường hợp F1 và 31 trường hợp F2.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, cho biết trong khu phong tỏa này có 37 y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng với 51 bệnh nhân. Trung tâm có kế hoạch để đảm bảo công tác chữa bệnh, cung cấp các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế trong thời gian bị phong tỏa.

Liên quan đến BN 3211, huyện Phong Điền cũng đã thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Phong Hòa, Phong Thu và thị trấn Phong Điền từ 0 giờ ngày 9/5.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Phong Điền còn yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của UBBC tỉnh, UBMTTQVN tỉnh).

Đồng thời, huyện cũng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán game, internet, phòng tập thể thao, cơ sở thẩm mỹ.

Tại Quảng Trị, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nói trên,Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị xác định, trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nói trên là V.L.P.A, là nữ (SN 1998, nơi ở hiện tại tổ 4, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) nhưng có hộ khẩu thường trú tại Trạch Thượng (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Bệnh nhân COVID-19 số 3211 hiện được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định được 31 F1 tại Quảng Trị và 5 F1 ngoại tỉnh; 68 F2 và đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan để thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành chức năng và chính quyền huyện Hải Lăng cần nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Ông Nam chỉ đạo, bắt đầu từ 18h ngày 8/5 thực hiện phong tỏa nơi có nhiều F1 bao gồm tổ 2, tổ 3, tổ 4 và tổ 5, thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng); lập 4 chốt kiểm soát trên địa bàn các thôn.

Đối với thôn Mỹ Chánh thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội; đối với các địa phương gồm: xã Hải Chánh và xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị ngành y tế khử khuẩn toàn bộ khu vực được phong tỏa (kể cả chợ Mỹ Chánh); phối hợp với địa phương nhanh chóng truy vết với nguyên tắc không bỏ sót trường hợp F1 nào.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm các trường hợp F1 để sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ triển khai các biện pháp tiếp theo.

Ông Nam cũng đề nghị huyện Hải Lăng bám sát các chỉ đạo của UBND tỉnh, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người.

Các trường học trên địa bàn huyện thông báo cho học sinh nghỉ học, chuyển sang học online bắt đầu từ ngày 9/5 cho đến khi có thông báo mới.

NGUYỄN VƯƠNG