Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người có nguy cơ cao

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 500 trường hợp thuộc nhóm có nguy cơ cao là nhân viên, người làm việc tại các vũ trường, karaoke, spa, massage trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

* Tối 7/5, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành kế hoạch số 89/KH-UBND về việc xét nghiệm cho đối tượng, khu vực, địa điểm có nguy cơ cao do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện. Hoạt động này nhằm kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối tượng được xét nghiệm gồm tất cả nhân viên làm việc tại các điểm có nguy cơ cao (karaoke, massage, spa, vũ trường...); tiểu thương buôn bán tại các chợ có liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện; lái xe của các hãng taxi, các đơn vị vận tải khách theo hợp đồng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi; các cá nhân hoạt động vận chuyển khách bằng xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn thành phố; nhân viên làm việc tại Ga nội địa thuộc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng; người dân sống trong khu vực bị phong tỏa do liên quan đến ca mắc COVID-19.

Tùy theo diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung đối tượng được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thành phố lưu ý, đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm cần đến ngay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Thời gian lấy mẫu, bắt đầu từ ngày 5/5. Loại mẫu xét nghiệm tùy theo số lượng và từng nhóm đối tượng có nguy cơ lựa chọn phương thức tiến hành lấy mẫu đơn hoặc mẫu gộp phù hợp.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch này từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch bảo đảm mục đích, yêu cầu đề ra; theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện; kịp thời đề xuất xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố rà soát, xây dựng kế hoạch cung cấp vật tư y tế, kịp thời dự trù sinh phẩm, vật tư, môi trường... để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 đáp ứng nhu cầu của các quận, huyện.

* Tối 7/5, Chánh Văn phòng UBND huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) Đinh Văn Hòa cho biết, trường hợp từ Bệnh viện K đến Ninh Thuận vào chiều cùng ngày là ông Lường Hữu Tr. (sinh 27/6/1991, có hộ khẩu tại Quang Trung, Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, hiện công tác tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản 584 Chi nhánh Nha Trang, có địa chỉ tại thôn Lạc Nghiệp 1, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam; đang tạm trú tại thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná). Ông Tr. đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh - Trung đoàn Bộ binh 896. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần 1, ông Tr., đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 7/5, UBND huyện Thuận Nam tiếp nhận báo cáo của Trung tâm Y tế huyện về trường hợp ông Lường Hữu Tr., đến địa phương từ Bệnh viện K ở Tân Triều, thành phố Hà Nội. Khi đến địa phương, ông Tr. đã đến Trạm Y tế xã Cà Ná để khai báo y tế. Sau đó, ông được ngành chức năng đưa đi cách ly tập trung.

Theo ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam thực hiện điều tra, xác minh lịch trình đi lại, truy vết tiếp xúc của ông Tr ( trường hợp F1). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiến nghị với Ban Điều hành các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh ban hành quyết định cách ly tập trung 21 ngày đối với trường hợp này. Số người tiếp xúc với F1 hiện đã có danh sách và đã được cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe; khi có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiếp tục xác minh các trường hợp tiếp xúc với F1 theo đúng quy định.

Văn Dũng - Công Thử (TTXVN)