Chủ Nhật, 9 tháng 5, 2021

Lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp của chiến sĩ Công an trong chiến dịch cấp CCCD

Cắt tóc giúp người dân làm CCCD

Trong những ngày này khi chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử cho nhân dân đang vào đợt cao điểm, CBCS Công an các địa phương trên cả nước đã nỗ lực làm việc với tinh thần "khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả", làm việc từ sáng sớm cho đến khi hết người dân còn ngồi chờ làm thủ tục cấp CCCD. Những hình ảnh đẹp về những CBCS Công an đã lan tỏa, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Đại úy Nguyễn Thị Trúc Hạ, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Bình Thủy, gần như lấy cơ quan, đơn vị làm nhà từ khi triển khai chiến dịch đến nay. Hàng ngày nữ cán bộ này miệt mài với công việc rà soát, đối chiếu thông tin, thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Mỗi ngày chị bắt đầu từ sáng sớm đến tận khuya, có khi đến 3-4h sáng. Nhà cách đơn vị hàng chục cây số, nhưng chị luôn có mặt sớm để cùng các đồng đội chuẩn bị phương tiện, thiết bị tại các điểm cấp CCCD lưu động, thu nhận hồ sơ từ 6h sáng cho đến khi hết người dân ngồi chờ mới thôi. Rất vất vả và phải xử lý khối lượng lớn công việc nhưng chị luôn nở nụ cười trên môi.

Hiện nay, việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD đã được cải thiện rất nhiều so với thời gian đầu. CBCS đã tìm tòi thực hiện những biện pháp nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ duy trì liên tục, nâng cao hiệu suất thu nhận hồ sơ theo từng giờ, từng ngày. Tổ cấp CCCD lưu động do Đại úy Nguyễn Thị Trúc Hạ đảm nhận luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu được giao, khoảng 400 đến 450 hồ sơ/ngày/máy. "Để đạt chỉ tiêu, tiến độ thu nhận hồ sơ, anh em đã gắng sức làm đến 1-2h sáng, nhiều hôm đến tận 5h sáng", Đại úy Nguyễn Thị Trúc Hạ chia sẻ.

Dù vất vả, làm liên tục 3 ca, CBCS luôn thể hiện tư thế tác phong, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Thực tế đã lan tỏa nhiều tấm gương, hình ảnh đẹp, như: Thượng úy Dương Tâm Hạc, Công an xã và Công an viên Nguyễn Hồng Quân đã vận động, dùng phương tiện cá nhân chuyên chở và cõng người dân bị tật không đi lại được đến tận nơi làm CCCD…

Mới đây, Đại úy Lê Văn Giúp - Cảnh sát khu vực (CSKV) 6, phường Tân An, trực tiếp cắt tóc cho công dân khi họ đến làm CCCD. Hành động này nhận được nhiều lời khen từ người dân và cộng đồng mạng. "Lúc đó khoảng 22h, có công dân đến làm CCCD nhưng tóc dài phủ trán, không thể nhìn rõ mặt. Tiệm hớt tóc đã đóng cửa, tôi có sẵn đồ nghề nên trực tiếp đến hớt cho công dân", Đại úy Lê Văn Giúp kể lại. Hình ảnh này được người dân ghi lại và chia sẻ trên các diễn đàn cộng đồng mạng.

Ông Đoàn Văn Ngữ ở khu vực 6 kể thêm, mới đây ông cũng được Đại úy Giúp đến tận nhà hớt tóc miễn phí trong đợt cấp CCCD. Đây cũng là lần thứ 2, ông được cắt tóc miễn phí. Đại úy Lê Văn Giúp cũng thường xuyên cắt tóc miễn phí cho trẻ em, người dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực 6. Nhiều người đã khen ngợi, trân quý tấm lòng của CSKV gần dân, sát dân, sẵn sàng giúp đỡ khi người dân cần.

Bà Nguyễn Ngọc Tiết, Bí thư - Trưởng khu vực 6 cho biết: "Đây là một hành động rất thiết thực, gắn bó giữa bà con với lực lượng Công an, nâng cao hình ảnh của CSKV trong lòng nhân dân. Những việc làm như vậy, tôi nghĩ cần nhân rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng…". Khu vực 6 do Đại úy Giúp phụ trách, đến nay người dân đi làm CCCD đạt hơn 90%. Anh đang tiếp tục phối hợp, rà soát những công dân đã rời địa phương đi làm ăn xa để liên lạc, quay về làm CCCD.

Hai tháng qua, CBCS đã gác lại niềm hạnh phúc riêng để lao vào công việc, chạy đua với thời gian, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu tiến độ của dự án nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân. Hai tháng thực hiện chiến dịch đã có biết bao câu chuyện, hình ảnh đẹp của lực lượng Công an, như: nữ Đại úy Nguyễn Thị Trúc Hạ, Thượng úy Dương Tâm Hạc, Đại úy Lê Văn Giúp được chính người dân ghi nhận. Những hành động đẹp vì nhân dân phục vụ của CBCS đã được Giám đốc Công an TP Cần Thơ khen thưởng đột xuất.

Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến tận nhà giúp đỡ cụ Đào Thị Luyến hơn 90 tuổi ra nhà văn hóa thôn làm CCCD.

Đến tận nhà hỗ trợ người dân làm căn cước công dân

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khi nhiều người dân lựa chọn cho mình các hình thức nghỉ dưỡng thì hàng trăm CBCS Công an TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trực xuyên lễ để làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp cho bà con trên địa bàn. Nhiều trường hợp người già cả, neo đơn, tàn tật đã được CBCS Công an đến tận nhà để làm CCCD.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ, Công an TP Đồng Hới đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đến các tổ dân phố, xã phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn về lịch làm CCCD gắn chíp đến tận mỗi người dân. Tại các điểm làm CCCD như nhà văn hóa tổ dân phố, trụ sở UBND phường, Trung tâm một cửa thành phố… Công an thành phố bố trí sắp xếp chỗ ngồi gọn gàng, có khoảng cách an toàn, chuẩn bị nước rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch cho người dân đến làm CCCD.

Nhiều người dân trên địa bàn, đặc biệt là cán bộ, học sinh, sinh viên học tập ở xa về tranh thủ các ngày nghỉ đã đến các điểm thông báo để làm CCCD. Từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hàng ngày, nhiều tổ công tác cấp CCCD có gắn chíp của Công an TP Đồng Hới đã không nghỉ để phục vụ người dân. Thấy nhiều CBCS Công an quần áo, mồ hôi nhễ nhại vì nắng nóng, và áp lực công việc nhiều, người dân đến làm CCCD đã về nhà đem nước mát, hoa quả, bánh, kẹo đến động viên "tiếp sức" cho các CBCS.

Không chỉ miệt mài theo công việc làm để cấp CCCD gắn chíp ở các địa điểm cố định, nhiều nơi người già cả, neo đơn, ốm đau… CBCS Công an TP Đồng Hới đã đến tận nhà để động viên, giúp đỡ và làm CCCD cho bà con. Như cụ Đặng Thị Hòa, trú phường Đồng Phú, hơn 90 tuổi, bị liệt nửa người nhiều năm nay; hoặc cụ Hoàng Thiện ở tổ dân phố 7, phường Hải Thành, bị đau ốm nằm một chỗ… đã được CBCS Công an TP Đồng Hới đến tận nhà giúp đỡ, làm CCCD cho các cụ. Dù đã bước qua tuổi 90, mắt đã mờ, sức đã yếu nhưng khi biết CBCS Công an về thôn làm CCCD, cụ Đào Thị Luyến, ở thôn Trung Nghĩa 4, xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới vẫn nhờ người báo với CBCS Công an đến giúp cụ làm CCCD. Tổ công tác Công an Đồng Hới đã cử CBCS đến tận nhà đón cụ đến nhà văn hóa thôn làm CCCD.

Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an TP Đồng Hới cho biết: Thẻ CCCD có gắn chíp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện các giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Cùng với đó, công dân có thẻ CCCD gắn chíp sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất, được kết nối, khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý của mình nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao, minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Để công dân TP Đồng Hới sớm tiếp cận tính ưu việt, giao dịch nhanh chóng, tiện lợi khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, Công an TP Đồng Hới đề nghị, công dân cư trú trên địa bàn Đồng Hới tích cực phối hợp, chủ động đến các điểm cấp CCCD để làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp trước ngày 31/5. Nếu thông tin cá nhân có sai lệch, chưa đầy đủ thì bổ sung các loại giấy tờ cần thiết để cập nhật chỉnh sửa theo sự hướng dẫn của CBCS Công an nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tặng quà cho cán bộ Công an và người dân tại điểm cấp CCCD

Ngày 7 và 8/5, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Phòng Hậu cần, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Sơn La đến thăm, tặng quà các tổ làm nhiệm vụ cấp CCCD gắn chip điện tử và bà con nhân dân tại 3 huyện: Thuận Châu, Mai Sơn và Yên Châu. Cùng với lực lượng Công an cả nước, CBCS lực lượng Công an Sơn La đã nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn vất vả thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD gắn chip điện tử với phương châm "làm hết việc không hết giờ" đang còn dân thì còn làm, làm 24/24 giờ, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Nhằm khích lệ và động viên tinh thần của CBCS, đoàn công tác Công an tỉnh Sơn La đã tặng 2.160 chai nước khoáng, 1.000 bánh mỳ, 30 thùng mỳ tôm, 200 hộp thịt hộp, 2.000 khẩu trang y tế và 4 máy đo thân nhiệt đến Tổ thu nhận CCCD và bà con nhân dân đến chờ làm CCCD.

Cao Thiên

Nhóm PV