Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Làm giả tài liệu để 'cấp' sổ đỏ giả rồi chiếm đoạt tiền của người dân

Bị can Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Thị Thủy.

Trước đó, hôm 5/5, Cơ quan CSĐT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1995 trú tại tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1976), cùng trú tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ cuối năm 2018 đến 2020, đối tượng Thủy sinh sống tại tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu có vay vốn ngân hàng để mua nhà, đầu tư nhà nghỉ, kinh doanh ăn uống và mua 2 chiếc ôtô cho thuê tự lái.

Do làm ăn không hiệu quả dẫn đến không có khả năng trả nợ ngân hàng, Thủy đã lợi dụng quan hệ quen biết với nhiều người và việc đối tượng Việt đang công tác trong lĩnh vực liên quan đến làm thủ tục đăng ký, cấp chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để đưa tin gian dối, hứa hẹn làm thủ tục đăng ký cho người dân bằng cách làm giả tài liệu. Sau đó chiếm đoạt tiền của các hộ dân trên thị trấn nông trường Mộc Châu, xã Đông Sang (Mộc Châu).

Ngoài ra, hai đối tượng này còn dùng các GCNQSDĐ của người dân đưa để mang đi thế chấp vay tiền. Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 174, Điều 341, Bộ Luật hình sự.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trần Thắng