Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Làm chuyện trái ngang

Đó là dịch vụ karaoke thuần túy, còn karaoke lén lút lồng ghép trong các nhà hàng, quán nhậu - vốn chỉ được cấp phép cung ứng dịch vụ ăn uống - thì sao? Đến lúc này, các nhà hàng vẫn chưa bị buộc tạm đóng cửa thì karaoke trá hình còn đất sống, tức là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh vẫn còn sờ sờ ra đó.

Kiểm tra một nhà hàng ở phường Bến Thành, quận 1, TP HCM tối 4-5, đoàn công tác phát hiện có nhiều phòng mở karaoke cho khách hát, trong đó có cả những người Trung Quốc vừa xong cách ly Covid-19 từ Hưng Yên vào. Trong lúc khắp nơi phát hiện hàng loạt vụ người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, chuyên gia Trung Quốc tái dương tính SARS-CoV-2 sau mấy lần âm tính và giữa bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, vậy mà có nơi có người bất chấp tất cả, vẫn rước dịch vào nhà, chỉ biết chăm đầy túi cá nhân. Họ đã coi thường sức khỏe, tính mạng của đồng bào và sự an nguy của kinh tế - chính trị đất nước đến vậy thì đâu có biết xấu hổ. Phải tước giấy phép nhà hàng vĩnh viễn thì mới đáng!

Thực tế còn không ít trường hợp sai phạm giống vậy đáng chịu trừng phạt, có điều là chưa bị phát hiện thôi.

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang như dầu sôi lửa bỏng thì dân chúng hứng thêm một chuyện trái tai gai mắt: Sau hai lần họp kiểm điểm Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - bác sĩ Vương Văn Tịnh, Bộ Y tế ra văn bản giao ông Tịnh tiếp tục nhiệm vụ lãnh đạo, điều hành bệnh viện này (!).

"Đùa à?", "Thật không thể tin được?!", "Hài hước quá!"... là những trạng thái, bình luận của độc giả gửi lại các tòa soạn sau khi đọc thông tin kể trên. Họ không tin nổi đó là sự thật.

Ai cũng đã biết vụ án kinh thiên động địa xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi Nguyễn Xuân Quý - một bệnh nhân có tiền sử tâm thần - trong quá trình điều trị tại đây đã hoán cải phòng bệnh thành sào huyệt ma túy; đưa vào nhiều loại chất gây nghiện, máy hàn nhiệt, bình và ống hút, bộ ampli, dàn loa, bàn chỉnh nhạc (DJ), gắn đèn nháy, đèn chiếu laser, treo cả ngà voi... để "bay lắc" thường xuyên. Quý còn đưa dân nghiện và gái bán hoa vào, được tự do đi lại, lâu ngày hình thành đường dây mua bán ma túy có tổ chức với bên ngoài.

Ấy vậy mà, sau khi sự việc vỡ lở, cả hai lần kiểm điểm, người đứng đầu bệnh viện xảy ra xì-căng-đan động trời nói trên chỉ nhận hình thức kỷ luật "Khiển trách". Và, cơ quan chủ quản lấy lý do chưa làm rõ được trách nhiệm của ông Vương Văn Tịnh đối với 10 vấn đề trong vụ này nên đã chọn cách xử lý "nhân văn": Giao ông Tịnh tiếp tục quay lại làm lãnh đạo bệnh viện.

Lẽ nào đã cạn người có đức có tài rồi hay sao? Ông Vương Văn Tịnh liệu còn xứng đáng mặc chiếc áo blouse trắng của người thầy thuốc nữa hay chăng mà đi lãnh đạo, điều hành công việc thì nói ai nghe! Hay là do đây là bệnh viện tâm thần nên có "cơ chế đặc thù" về nhân sự?

Không thể giải quyết vấn đề theo cách ấy được. Làm như thế là quá coi thường cảm xúc của dân chúng, đạp trên dư luận.

A.Q