Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Lái xe tông chết 5 người đi bộ để trả thù xã hội

Chiếc xe của Liu móm đầu sau khi tông vào người đi bộ gây tai nạn chết người. Ảnh: Weibo.

Khoảng 11h40 ngày 22/5, nghi phạm họ Liu, 32 tuổi, lái xe hơi ở vận tốc cao đâm thẳng vào đám đông người đi bộ ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Video do camera giám sát và do người dân địa phương quay lại cho thấy một chiếc ôtô màu đen tăng tốc hướng thẳng vào một nhóm người khi họ đang băng qua đường dành cho người đi bộ.

Theo báo cáo của cảnh sát, Liu, một thợ cắt tóc, đã vượt đèn đỏ và điều khiển xe ở vận tốc 108km/h chỉ trong vòng 7 giây trước khi đâm vào đám người đi bộ trên. Cảnh sát cho biết bốn người đã chết tại chỗ trong khi nạn nhân thứ 5 qua đời trong bệnh viện. 5 người khác bị thương.

Qu Bo, phó cảnh sát trưởng Đại Liên, cho hay nghi phạm đã bị bắt với cáo buộc "gây nguy hiểm cho an ninh công cộng". Nếu bị kết tội, anh ta có thể bị tử hình.

"Nghi phạm không chấp nhận được việc đầu tư thất bại và đã mất niềm tin vào cuộc sống, vì thế anh ta đã trả thù xã hội", Qu nói, nhưng không giải thích chi tiết về bản chất của khoản đầu tư thất bại.

Sau khi lao xe vào người đi bộ, Liu phóng xe trốn khỏi hiện trường trước khi tông vào một chiếc xe tải ở một ngã tư. Liu sau đó bỏ xe lại và cố gắng chạy trốn nhưng bị bắt vào lúc 13h.

Nhiều người dùng mạng bày tỏ sự tức giận sau khi nghe tin.

"Những người đi bộ vô tội này đã làm gì sai cơ chứ?", một thành viên bình luận trên Weibo. "Đầu tư thất bại không có nghĩa là cuộc sống thất bại. Anh ta không chỉ phá hủy cả cuộc đời mình mà còn hủy hoại cuộc sống của vài gia đình. Đúng là một kẻ mất trí!".

"Thật sự không hiểu tại sao một người lại có thể thù hận cả thế giới vì sự thất bại trong đầu tư của cá nhân?", một người khác nhận xét. "Tôi cũng thất bại trong đầu tư, nhưng tôi chẳng ghét bỏ ai ngoài bản thân mình cả".

Những vụ việc trút giận lên người vô tội trên đường phố không phải là hiếm gặp ở Trung Quốc. Tháng 7 năm ngoái, một tài xế xe buýt 52 tuổi cố tình lao xe ra khỏi đường xuống một hồ chứa nước ở thị trấn An Thuận, tỉnh Quý Châu, khiến ông ta và 20 hành khách thiệt mạng. Cảnh sát cho biết tài xế này đã tức giận và muốn trả thù xã hội sau khi nhà của ông ta bị chính quyền địa phương phá bỏ.

Tháng 10/2019, 5 người tử vong và 9 người bị thương ở Thượng Hải sau khi một tài xế lái ôtô vượt đèn đỏ khi cố gắng bỏ trốn khỏi một vi phạm giao thông nhỏ. Người đàn ông 63 tuổi bị bắt với cáo buộc "gây nguy hiểm cho an ninh công cộng". Ông ta phải ra hầu tòa vào năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa bị tuyên án.

Theo Ngôi sao