Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Lai Châu kiểm soát chặt người về từ vùng dịch

Các địa phương giáp ranh cũng thành lập các chốt kiểm soát tại các tuyến đường liên xã, liên bản và kích hoạt hoạt động các tổ, đội phòng, chống dịch cộng đồng, hạn chế thấp nhất người từ vùng dịch vào địa bàn.

Từ ngày 7/5 đến nay, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Lai Hà (Lai Châu) đã kiểm soát và làm thủ tục cho gần 4.000 lượt người từ Điện Biên vào địa bàn

Dưới thời tiết nắng nóng, ngoài trời có lúc nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, nhưng những ngày qua lực lượng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch Lai Hà, trên quốc lộ 12 vẫn kiên trì chia ca bám chốt. Từ khi khởi động lại chốt, tất cả người và phương tiện ra vào địa bàn đều được kiểm soát, với quyết tâm không để dịch lây lan vào địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông số 3, thành viên chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu Lai Hà cho biết, các ca trực đều có đầy đủ lực lượng như bộ đội, công an, thanh tra giao thông, y tế. Nơi làm việc của cán bộ chốt làm bằng khung sắt lợp tôn, nhiều đêm mưa to gió lốc, đồ đạc bay tứ tung, ướt sũng, nhưng lực lượng vẫn bám chốt, với quyết tâm cao nhất không để người từ vùng dịch về địa bàn.

"Chốt Lai Hà chúng tôi chia làm 3 ca, mỗi ca trực 8 tiếng. Ca buổi chiều từ trưa đến chiều tối cái thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ rất cao. Chúng tôi rất cố gắng. Mà anh em chúng tôi phải phân chia ra, bảo ban nhau để hoàn thành đúng chức trách nhiệm vụ", ông Hùng nói.

Tất các trường hợp từ Điện Biên qua địa bàn Lai Châu đều được kiểm soát kỹ các yếu tố dịch tễ trước khi làm thủ tục cho qua chốt

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Lai Hà được khởi động lại vào đêm ngày 7/5, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Điện Biên diễn biến phức tạp. Đến nay, chốt đã ghi nhận và kiểm soát gần 4.000 người từ các địa phương của tỉnh Điện Biên vào địa bàn, trong đó phát hiện gần 20 trường hợp có yếu tố dịch tễ là các trường hợp F1 hoặc đến từ vùng dịch.

Bác sĩ Đặng Việt Cường, Chốt trưởng, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Lai Hà cho biết, số người vào địa bàn qua chốt kiểm soát có khoảng 70 đến 80% là người có hộ khẩu ở tỉnh Điện Biên. Người dân khi đến chốt đều được tuyên truyền các biện pháp phòng dịch 5K của Bộ Y tế. Chỉ trường hợp cần thiết, chốt mới làm thủ tục cho qua địa bàn và được khám, kiểm tra sàng lọc kỹ các yếu tố dịch tễ trước khi vào.

"Số lượng người ra vào ở đây đều được cán cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở chốt này kiểm soát nghiêm ngặt. Trong đó, chúng tôi đã kiểm soát được những người có yếu tố dịch tễ; đặc biệt là những người ở vùng lân cận ở Điện Biên sang, những vùng dịch vào địa bàn được 18 trường hợp", bác sĩ Cường cho hay.

"Tất cả những trường hợp từ vùng dịch về, đặc biệt là ở Điện Biên sang chúng tôi đều tuyên truyền; cần thiết chúng tôi cho vào địa bàn, còn những việc không cần thiết người ta chỉ đi thăm người thân hay việc khác, chúng tôi sẽ tư vấn và tuyên truyền cho người ta quay trở lại địa phương", bác sĩ Cường nêu rõ.

Bác sĩ Đặng Việt Cường, chốt trưởng Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Lai Hà cho biết, chỉ trường hợp cần thiết mới được bố trí vào địa bàn và thời gian gần đây mỗi ngày có chưa đến 100 người được làm thủ tục qua chốt

Ngoài chốt chính kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Lai Hà trên quốc lộ 12, hiện nay các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ có địa bàn giáp ranh với các địa phương như Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa và thị xã Mường Lay của tỉnh Điện Biên đều đã thành lập các chốt phụ do huyện quản lý.

Các chốt này đều bố trí lực lượng trực 24/24h để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Ngoài các chốt quản lý các tuyến đường bộ, các địa phương của tỉnh Lai Châu cũng thành lập các chốt kiểm soát đối với tuyến đường sông và giao cho UBND cấp xã quản lý.

Các phương tiện làm thủ tục qua chốt thường là xe chở các mặt hàng nhu yếu phẩm

Ông Đào Văn Khánh, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết, tuyến xe khách từ địa phương đi và về huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên hiện đã tạm dừng hoạt động. Ngoài chốt kiểm soát tại xã Mù Cả trên quốc lộ 4H, huyện cũng đã thành lập thêm 3 chốt tại khu vực các bản của xã Tà Tổng và Mù Cả do xã quản lý, đồng thời phát huy tối đa vai trò của các tổ, đội phòng dịch cộng đồng tại các bản để kiểm soát người từ Điện Biên vào địa bàn.

"Từ khi có thông tin huyện Nậm Pồ của tỉnh Điện Biên có dịch và không rõ nguồn lây, huyện Mường Tè đã chủ động kiểm soát việc đi lại, ra vào địa bàn huyện. Huyện thực hiện chốt chặn kiểm soát ở 4 điểm, đó là 3 điểm của xã Tà Tổng, 1 điểm của Phìn Khò, xã Mù Cả giáp với huyện Mường Nhé. Huyện cũng chỉ đạo các lực lượng biên phòng, công an, an chỉ huy quân sự và lãnh đạo UBND các xã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện", ông Khánh khẳng định.

Đợt dịch mới từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Lai Châu đã ghi nhận có hơn 40 trường hợp F1 và gần 350 trường hợp từ vùng dịch trong nước về địa bàn. Hiện địa phương đã kích hoạt tất cả các chốt chính, chốt phụ trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy để kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn và cũng chưa ghi nhận ca F0 nào.

Ngoài chốt chính Lai Hà trên quốc lộ 12, hiện tỉnh Lai Châu cũng thành lập nhiều chốt phụ kiểm soát người ra vào địa bàn tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện, đặc biệt là giám sát tất cả người đi từ vùng dịch, trong đó có Điện Biên. Tổ chức thực hiện tái kích hoạt 4 chốt trên địa bàn cửa ngõ của tỉnh, trong đó có chốt Lai Hà là chốt kiểm soát người từ Điện Biên về.

"Các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn cũng đã tái kích hoạt các tổ, chốt phụ trên đường mòn, lối mở vào địa bàn; qua đó giám sát, phát hiện những người có yếu tố dịch tễ, cũng như người về từ vùng dịch, để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp nhất", ông Phong cho biết thêm.

Tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc siết chặt quản lý tại các chốt giáp ranh với các địa phương có dịch như Điện Biên, tỉnh biên giới Lai Châu đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa phát triển kinh tế địa phương./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc