Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Lai Châu: các xã vùng biên sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại 3 xã phía bắc huyện Phong Thổ là Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải, các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đang thực hiện tuyên truyền tới nhân dân về ngày bầu cử. Từ cuối tháng 2 đến nay, Đồn đã tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền bằng loa lưu động; phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền các xã tuyên truyền trực tiếp tại các bản, nhóm hộ, hộ gia đình gần 30 buổi với trên 2.500 lượt người nghe; phát 236 tời rơi. Ngoài ra, đơn vị còn tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của 3 xã vào các khung giờ buổi sáng, tối và chợ phiên.

Trung tá Vàng A Lừ - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Trong mỗi buổi tuyên truyền tại bản, tại các hộ, nhóm hộ, cán bộ chiến sỹ của Đồn phối hợp với chính quyền, lực lượng công an xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về bầu cử; vận động bà con đúng ngày 23/5 đi bỏ phiếu, lựa chọn những người "đủ đức, đủ tài" làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Vừa tuyên truyền miệng, các chiến sĩ vừa phát tờ rơi để người dân nắm rõ hơn. Ngoài ra, để tuyên truyền hiệu quả, nhất là đến với bà con ở các bản vùng sâu, khó khăn, chưa thông thạo tiếng phổ thông, đơn vị đã cử người giao tiếp, nói chuyện bằng tiếng địa phương. Đặc biệt, còn dặn dò với các hộ gọi điện thông báo trước thời gian để người thân đi làm ăn xa kịp trở về tham gia bầu cử, thể hiện đúng trách nhiệm công dân của mình. Nhờ đó, nhận thức của người dân 3 xã vùng biên nâng lên rõ rệt.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tuyên truyền lưu động về ngày bầu cử tại xã Mồ Sì San (huyện Phong Thổ). Ảnh: Đinh Đông

Xác định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của cả nước. Đây cũng là cơ hội để một số đối tượng lợi dụng nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, gây rối trật tự an ninh công cộng, buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy…

Trung tá Trịnh Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết: Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 3 xã được giao quản lý, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đơn vị xây dựng kế hoạch, cắt cử lực lượng tham gia vào các tổ bầu cử của 3 xã (Mồ Sì San có 4 tổ, Vàng Ma Chải có 7 tổ, Pa Vây Sử có 6 tổ). Cùng với đó, tăng cường lực lượng trinh sát thường xuyên bám nắm địa bàn; phối hợp với lực lượng Công an các xã chủ động, tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Đồng thời, đơn vị lập 6 tổ chốt chặn khu vực biên giới thuộc 3 xã; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc biên giới và 3 tổ kiểm soát lưu động trên địa bàn nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Trong tháng 4 vừa qua, đơn vị bắt 3 vụ với 16 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an các xã triển khai rà soát, nắm bắt hình hình biến động nhân khẩu tại các bản; siết chặt việc theo dõi, quản lý các đối tượng; kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc nổi cộm, vấn đề phức tạp trên địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng phát sinh các điểm "nóng", tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, tin rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 – "Ngày hội" của toàn dân sẽ diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.