Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

'Lá chắn thép' ngăn dịch Covid-19 ở vùng biên Thanh Hóa

Trạm kiểm soát liên hợp ở bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát, Thanh Hóa).

Cùng với các ngành, các cấp, đơn vị chức năng vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đang trở thành "lá chắn thép" suốt ngày đêm ở khu vực biên giới Việt – Lào.

Những ngày qua, Đồn Biên phòng Tam Chung (Mường Lát, Thanh Hóa), đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Phan Doãn Kiểu – Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Tam Chung, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Chung đã tăng cường lực lượng để ngăn chặn những trường hợp cố tình vượt biên trái phép.

Đồng thời, đơn vị thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền lưu động cho người dân ở địa bàn, phát tờ rơi, khẩu trang y tế cho bà con. Đơn vị đã lập 1 trạm kiểm soát liên hợp ở bản Poọng và 3 chốt ở bản Ón, xã Tam Chung.

"Địa bàn xã Tam Chung giáp với bản Pưng, huyện Xốp Bâu (Lào), với đường biên hơn 4 km. Bản Pưng của Lào là nơi sinh sống của đồng bào người Mông, nên tình trạng nhập cảnh trái phép cũng không phức tạp như nơi khác.

Lực lượng Đồn Biên phòng Tam Chung (Mường Lát, Thanh Hóa) tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn.

Tuy nhiên, với tinh thần ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép và "chống dịch như chống giặc", đơn vị vẫn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ. Chỉ huy Đồn yêu cầu cán bộ, chiến sĩ thực hiện tuần tra, kiểm soát, canh gác tại các trạm, chốt và khu vực đường biên 24/24 giờ", Trung tá Kiểu cho hay.

Cũng theo Trung tá Kiểu, địa bàn lập chốt canh gác của đơn vị cách Đồn hơn 25km đường rừng. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải chuẩn bị trang thiết bị, đồ dùng, lương thực, thực phẩm từ ngoài vào chốt, phân công nhau canh gác cả ngày lẫn đêm.

"Điều kiện ăn uống, sinh hoạt ở các trạm, chốt không được thuận lợi như ở đơn vị. Vào những ngày nắng ráo sẽ đỡ hơn, còn những ngày mưa gió, thì anh em cán bộ, chiến sĩ vô cùng vất vả.

Dù vậy, với tinh thần phòng, chống dịch Covid-19, quyết ngăn chặn tình trạng nhập biên trái phép, đặc biệt là kẻ xấu lợi dụng thời điểm này để chống phá cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới.

Do đó, đơn vị đã động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, cảnh giác cao độ, tránh kẻ xấu lợi dụng...

Vì vậy, thời gian qua, trên địa bàn do Đồn quản lý, không có trường hợp nào vượt biên trái phép và vi phạm pháp luật", Trung tá Kiểu cho biết thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh do Đồn Biên phòng Tam Chung cung cấp.

Chỉ huy và cán bộ Đồn Biên phòng Tam Chung triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

Kiểm tra quân số tại Trạm kiểm soát liên hợp.

Phát khẩu trang y tế và tuyên truyền cho người dân.

Tăng cường vật chất trang bị và lực lượng cho công tác phòng, chống dịch covid 19 tại các chốt kiểm soát.

Tổ chức tuyên truyền cho bà con ở các bản.

Cán bộ, chiến sĩ trực đêm ở chốt kiểm soát bản Ón, xã Tam Chung.

Kiểm tra thân nhiệt cho một người dân đi qua chốt kiểm soát.

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ được bố trí trực canh gác cả ngày lẫn đêm.