Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Lá chắn nơi tuyến đầu chống dịch

Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp các lực lượng chức năng làm việc tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Những ngày qua, tại một số địa phương dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp cùng lực lượng chức năng trực chiến tại các chốt kiểm soát, chốt khu cách ly liên tục 24 giờ trong ngày để bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Họ như những "lá chắn" nơi tuyến đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

"Ðội nắng, thắng mưa" làm nhiệm vụ

Tại địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang), với tinh thần "chống dịch như chống giặc", những ngày qua, lực lượng công an ngày đêm làm nhiệm vụ truy vết, bảo đảm ANTT tại các chốt, khu cách ly. 22 giờ ngày 17-5, khi nhiều người dân chuẩn bị đi ngủ thì những chiến sĩ công an bắt đầu tỏa đi các hướng chuẩn bị cho việc giãn cách xã hội toàn huyện Việt Yên từ 0 giờ ngày 18-5. Gần 20 ngày qua, 100% quân số của Công an huyện Việt Yên được huy động tham gia phòng, chống dịch (PCD). Vừa trắng đêm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm, cán bộ, chiến sĩ vừa thay nhau phối hợp lực lượng y tế, quân sự làm nhiệm vụ tại các điểm chốt. Trên các tuyến giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) chủ động thực hiện nhiệm vụ PCD cũng như bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT); đồng thời hỗ trợ nhân dân trong việc kiểm soát chặt chẽ tại các điểm chốt, vận chuyển nhu yếu phẩm…

Làm nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn, Thiếu úy Phương Minh Cường, cán bộ tổ chốt thôn My Ðiền, thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên) đã quen với những bữa ăn vội vàng, có khi chỉ là gói mì ăn liền hay chiếc bánh mì. Chỉ tay về chiếc sạp tạm bợ, Thiếu úy Cường cho biết, đó là nơi anh cùng đồng đội ngả lưng. Theo Thiếu úy Cường, tại đây, có rất đông công nhân ở trọ cho nên việc tiếp tế nhu yếu phẩm diễn ra liên tục từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm. Bởi vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân bên ngoài và trong khu vực cách ly được các chiến sĩ công an, lực lượng chức năng giám sát nghiêm ngặt. Dù khó khăn, vất vả, nhưng các chiến sĩ "cắm" chốt đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng chục trường hợp vượt qua mái nhà, hẻm, vượt hàng rào trốn khu cách ly đã bị ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Lán tạm rộng chừng 15 m2 tại chốt cách ly thôn Bảy, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên), được che bằng tấm bạt mỏng không thể làm giảm bớt cái nóng bức giữa ngày hè. Xác định đây là thời điểm then chốt để chiến thắng dịch bệnh, nên dù vất vả, mệt mỏi, các cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại đây luôn động viên nhau giữ vững tinh thần. Ngày đầu cách ly xã hội, nhiều người dân chưa hiểu rõ quy định nên cán bộ tại chốt thường xuyên làm công tác tuyên truyền, thuyết phục người dân chấp hành quy định PCD. Hơn mười ngày qua, Ðại úy Nguyễn Văn Phú, Phó Trưởng Công an xã Nghĩa Trung chưa về nhà. Gia đình ở khu vực phong tỏa vì có ca nhiễm (F0) nên anh càng nóng ruột, lo lắng cho người thân. Những lúc tranh thủ nghỉ ngơi gọi điện về nhà thì hai con đã ngủ, nên chẳng mấy khi được trò chuyện. Nhớ nhà, nhớ người thân trở thành động lực để anh cùng đồng đội và các lực lượng ở tuyến đầu nỗ lực chống dịch.

Không chỉ tại các chốt kiểm soát, mà ở 24 điểm chốt giao thông trên địa bàn huyện Việt Yên, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, cán bộ, chiến sĩ công an cũng ngày đêm "đội nắng, thắng mưa" để ngăn ngừa dịch bệnh. Hiện, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với nhiệm vụ của các anh còn tiếp tục, sẽ còn nhiều đêm trắng. Thượng tá Thân Văn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay, mọi nguồn lực của đơn vị đều ưu tiên cho công tác PCD ở huyện Việt Yên. Bên cạnh quán triệt nâng cao ý thức, trách nhiệm, lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với ý chí, quyết tâm cao, gần 300 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Việt Yên, của Công an tỉnh và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tăng cường đã và đang ngày đêm nỗ lực tại hơn 100 chốt kiểm soát, cùng 24 chốt chặn giao thông. Với họ, ý chí, niềm tin, sự chia sẻ động viên của người dân là động lực, tiếp thêm sức mạnh giúp các cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Truy vết "quyết liệt hơn nữa"

Ngay từ khi có ca dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh (tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ), lực lượng công an toàn tỉnh Hưng Yên đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Ðồng thời, phân công cán bộ, chiến sĩ tăng cường bảo đảm ANTT các chốt kiểm soát, khu cách ly và các khu vực giãn cách xã hội. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường và những nơi tập trung đông người như: chợ, các cơ sở kinh doanh, khu dân cư... về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19; vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về PCD. Công tác truy vết ngày đêm được triển khai với tinh thần "quyết liệt hơn nữa", "thần tốc hơn nữa".

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo Công an thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) đã tăng cường hơn 60 cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm ANTT tại khu cách ly Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 2 và 47 chốt kiểm soát. Chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường bám sát địa bàn để xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương. Có mặt tại xã Ðông Ninh, huyện Khoái Châu, là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn xã theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có thôn Tử Lý bị phong tỏa, dễ dàng nhận thấy tinh thần, thái độ nghiêm túc chấp hành các quy định PCD của người dân cũng như cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Dưới cái nắng gay gắt, cán bộ, chiến sĩ công an cùng các lực lượng khác tại các chốt vẫn tích cực với công việc kiểm soát người và phương tiện đi vào địa bàn nhằm bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Thượng úy Trần Ðình Vũ, Trưởng Công an xã Ðông Ninh, huyện Khoái Châu cho biết: "Công an xã đã phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia trực tại các chốt, bảo đảm liên tục 24 giờ trong ngày; đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm công tác PCD".

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương tỉnh Hưng Yên đã kích hoạt các biện pháp PCD bệnh ở mức cao nhất. Trong đó, quyết liệt triển khai đợt cao điểm tuyên truyền kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về PCD Covid-19; khởi động lại hoạt động của 21 Tổ tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng và PCD.

Bài, ảnh: Lê Tú và Anh Huyền