Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Không gián đoạn thủ tục hành chính

Người dân thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi đến giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC của UBND T.X Phổ Yên.

Xã Dương Thành (Phú Bình) là địa phương đầu tiên trong tỉnh ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 trong đợt này, với 2 ca mắc ở các xóm Phẩm 2 và Phú Dương 2. Theo đó, 6/20 xóm của xã với hơn 2.600 nhân khẩu phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Công tác chống dịch được tăng cường, từ lập các chốt kiểm soát, phun khử khuẩn đến phối hợp truy vết các trường hợp có liên quan. Cán bộ xã Dương Thành cũng tăng cường xuống hỗ trợ các xóm và làm công tác tuyên truyền, đồng thời, vẫn duy trì nhân lực phù hợp tại trụ sở UBND để giải quyết TTHC cho người dân, không để xảy ra đình trệ.

Tương tự, tại xã Thành Công (T.X Phổ Yên), ông Nguyễn Nho Huấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ khi phát sinh trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn, nhu cầu giải quyết TTHC của tổ chức và người dân trong xã giảm hẳn. Dù vậy, chúng tôi luôn duy trì đủ người, trực đúng giờ tại bộ phận "một cửa", yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi đến làm việc. Đồng thời, công khai số điện thoại của cán bộ chuyên môn phụ trách các lĩnh vực: Địa chính - Xây dựng, Tư pháp, Lao động, Thương binh và Xã hội… để bà con có thể gọi điện nhờ tư vấn trực tiếp. Anh Đỗ Xuân Bằng, người dân xóm Tơm 2, xã Thành Công nói: Tôi vừa đến UBND xã xác nhận một số giấy tờ liên quan đến cơ sở may gia công của mình, mọi việc rất thuận lợi và nhanh chóng, không hề có vướng mắc gì.

Ở thời điểm này, Bắc Giang là một trong những "điểm nóng" của dịch với số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 lớn nhất cả nước. Do vậy, các địa phương nằm ở khu vực giáp ranh với tỉnh Bắc Giang cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó, bảo đảm an toàn cho người dân đến giải quyết TTHC. Ông Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) thông tin: Hợp Tiến nằm tiếp giáp với huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nên nguy cơ dịch COVID-19 lây lan sang địa bàn rất cao. Xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát người ra/vào địa bàn, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch của người dân. Riêng với bộ phận "một cửa", chúng tôi yêu cầu luôn mở tất cả các cửa cho thông thoáng, không bật điều hòa nhiệt độ, mỗi lượt chỉ cho tối đa 5 người vào phòng làm việc. Xã cũng đã phân công cán bộ và bố trí khu vực riêng để hướng dẫn kê khai cho công dân, bảo đảm cụ thể, nhanh gọn, tránh việc người dân phải tìm hỏi, hoặc kê khai lại nhiều lần. Ngoài ra, thông qua hệ thống loa truyền thanh và đội ngũ cán bộ cơ sở, UBND xã cũng khuyến cáo, vận động các tổ chức, cá nhân tạm hoãn những TTHC chưa thật sự cần thiết để hạn chế đến giao dịch trực tiếp.

Tìm hiểu thực tế tại một số bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy, tất cả đều hoạt động bình thường, các địa phương đều thực hiện nghiêm túc quy định về phòng dịch: đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách… Các thủ tục như đăng ký khai sinh, khai tử, nhóm thủ tục liên quan đến công chứng, chứng thực di chúc, đăng ký giao dịch bảo đảm để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh đều được giải quyết nhanh chóng. Để khuyến khích việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, mọi tổ chức hay cá nhân khi đến làm TTHC đều được cán bộ tư vấn và giúp cài đặt tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công Quốc gia nếu có nhu cầu.

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, mọi tổ chức và cá nhân khi đến làm việc đều phải xếp hàng theo thứ tự, điền vào tờ khai báo y tế hoặc cài đặt ứng dụng, khai báo y tế điện tử nếu có điện thoại thông minh; kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay. Hệ thống truyền thanh nội bộ thường xuyên thường xuyên nhắc nhở việc giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, tại Trung tâm có trên dưới 400 lượt người tới làm các thủ tục và đều được tư vấn, giải quyết nhanh gọn. Chị Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay: Chúng tôi tư vấn và khuyến khích công dân khai nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến. Điều này vừa hạn chế việc tiếp xúc đông người, vừa tiết kiệm thời gian đi lại, thủ tục lại công khai, minh bạch. Về phía Trung tâm, đội ngũ cán bộ, nhân viên đã được ưu tiên tiêm đợt 1 vắc-xin phòng COVID-19, yêu cầu hạn chế giao tiếp và tham gia các hoạt động đông người khi rời công sở để bảo đảm an toàn.

Trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, bên cạnh giải quyết tốt các TTHC tại công sở, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc trực tuyến, nhằm bảo đảm "mục tiêu kép" là an toàn và duy trì hiệu quả công việc.

Nhị Hà