Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt nguội được không?

Mới đây, UBND TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đã phát hiện xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống camera (phạt nguội) giám sát an ninh trật tự trên địa bàn.

Việc xử phạt nguội các hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh, nhất là hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng được cho là những động thái quyết liệt của UBND TP Móng Cái trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Liên quan đến việc xử phạt nguội đối với những người không đeo khẩu trang nhiều bạn đọc đã thắc mắc liệu xử phạt bằng hình thức này có đúng theo quy định của pháp luật không.

Trả lời vấn đề trên Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay đối với việc xử phạt những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh, cụ thể là không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ áp dụng Nghị định 117/2020.

Tuy Nghị định 117/2020 và các văn bản khác có liên quan không quy định cụ thể về phạt nguội hay chỉ được phạt trực tiếp đối với các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera giám sát vẫn có thể là căn cứ để cơ quan chức năng xử lý trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và một bộ phận người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan.

Nói có căn cứ là bởi lẽ trong công tác kiểm tra, phát hiện, lực lượng chứng năng có thể phát hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua hệ thống camera giám sát). Điều quan trọng là phải chứng minh được hành vi vi phạm của người vi phạm và việc xử lý phải được thực hiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, lực lượng chứng năng khi sử dụng các chứng cứ là hình ảnh ghi lại để xử phạt cũng cần phải thận trọng xác minh xem hình ảnh đó được ghi lại ở đâu, tại thời gian, địa điểm nào và dựa vào các quy định, thông báo, hướng dẫn tại địa phương về phòng chống dịch bệnh để có căn cứ vững chắc khi xử lý.