Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Không để dịch lan ra các vùng an toàn

Ngày 30-5, thành phố Cần Thơ thiết lập điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông trọng điểm, các bến xe khách. Trong ảnh: Người dân khai báo y tế tại điểm kiểm soát vào thành phố. ẢNH: CHÂU ANH

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, tình hình hiện nay đòi hỏi thành phố phải dốc toàn lực, quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt nhất, hiệu quả nhất. Ðồng chí thống nhất thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 "cộng" (mức cao hơn Chỉ thị 15 như: Chỉ thị 15, là không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện nhưng thành phố áp dụng không được tụ tập năm người và có một số biện pháp tăng cường hơn nữa); áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12); thống nhất phương án hoãn kỳ thi lớp 10 như đề xuất của Sở Giáo dục và Ðào tạo. Ðồng chí đề nghị các khu công nghiệp, khu chế xuất phải báo cáo kịp thời kế hoạch sản xuất, kinh doanh an toàn. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương, quan tâm rà soát nắm chặt số người bị ảnh hưởng trực tiếp trong thời gian cao điểm giãn cách để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, để người dân hiểu, chia sẻ, cùng tham gia với thành phố trong phòng, chống dịch. Ðồng thời, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm minh những vi phạm phòng, chống dịch Covid-19. Người dân tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp 5K.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao TP Hồ Chí Minh đã có giải pháp kịp thời trong phòng, chống dịch. Từ chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố phải xem lại công tác quản lý hành chính đối với lĩnh vực này và đề phòng không để trường hợp tương tự xảy ra ở các hoạt động tôn giáo khác…

Chiều 30-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Có 504 trong tổng số 1.120 doanh nghiệp triển khai phương án bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong nhà máy để bảo đảm sản xuất. Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, các sở, ban, ngành để xây dựng tiêu chí lựa chọn công ty, đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng hướng dẫn tạm thời về phòng, chống dịch Covid-19 đối với nơi lưu trú tập trung cho người lao động khi quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy nhanh truy vết, yêu cầu khai báo y tế; tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng ưu tiên và công nhân môi trường; lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19. Do thời tiết nắng nóng, Sở Y tế tỉnh sắp xếp thời gian lấy mẫu phù hợp, tránh mất sức cho cán bộ y tế…

Tại tỉnh Bắc Giang, các lực lượng chức năng đang tăng cường triển khai xét nghiệm tầm soát tại những "điểm nóng" về dịch bệnh như bến xe, chợ... thuộc huyện Việt Yên. Số ca mắc mới trong ngày tại Bắc Giang vẫn tăng, chủ yếu là các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung và tại Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Ðồng… thuộc huyện Việt Yên đã được phong tỏa. Huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp (đã có hai lần xét nghiệm âm tính) ra khỏi "điểm nóng" thôn Núi Hiểu về những điểm cách ly ở các huyện trong tỉnh và giảm số công nhân tập trung tại địa phương xuống còn 4.100.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam yêu cầu, tuyệt đối không để dịch bệnh ở những địa bàn giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa lây lan sang các vùng an toàn trong tỉnh và các địa phương lân cận. Trong các khu cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội, cần bảo đảm công tác hậu cần, tiếp tục giảm mật độ công nhân cư trú ở các "điểm nóng"; việc đón người đến cách ly tập trung phải tuyệt đối an toàn.

Phó Thủ tướng lưu ý các lực lượng không chỉ tập trung phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà cần quan tâm khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy bên ngoài khu công nghiệp. Những doanh nghiệp hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn. Nếu không an toàn, không được hoạt động trở lại. Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc, tầm soát diện rộng.

Tại cuộc họp, để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội ở TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời; cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm soát dịch, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc lưu thông hàng hóa. Về điều phối chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, không hạ cánh xuống TP Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi thành phố giãn cách xã hội. Hà Nội cũng sẽ không tiếp nhận chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng một tuần… Các lực lượng phải tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, nhất là đối tượng nhập cảnh trái phép.

Chiều 30-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Bắc Giang về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương và đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch, triển khai các biện pháp dập dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Phó Thủ tướng đánh giá thiệt hại do dịch Covid-19 tác động về kinh tế - xã hội là rất lớn và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân, công nhân. Bắc Giang cần sớm xây dựng kịch bản phục hồi sản xuất để thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa sản xuất, vừa chống dịch. Tỉnh cần tập trung cao chiến lược tiêm phòng cho công nhân, đây là chiến lược dài hơi; trước mắt cần đẩy mạnh quá trình dập dịch. Cần rà soát thật kỹ các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch trước khi cho doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, ban hành hướng dẫn mua sắm vật tư y tế đối với các vùng có dịch, nhất là xây dựng và công bố báo giá vật tư y tế để các tỉnh có căn cứ mua sắm vật tư phục vụ công tác chống dịch. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có những giải pháp kịp thời để tạo điều kiện lưu thông, tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp đang hoạt động trong vùng có dịch.

Ngày 30-5, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan căn cứ tình hình dịch tại nhà máy, khu công nghiệp, lập danh sách trường hợp có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 để tiêm trước. Tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị phương tiện và con người để phối hợp các đoàn hỗ trợ của Bộ Y tế triển khai tiêm hết số vắc-xin đã được cấp trước ngày 10-6 cho các trường hợp đã lựa chọn…

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Ðỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đề nghị các đơn vị: yêu cầu 100% công nhân khai báo y tế điện tử, cài đặt Bluezone và bật ứng dụng 24/24; lắp đặt ca-mê-ra giám sát, cung cấp địa chỉ cư trú, tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch trên xe đưa đón công nhân. Chính quyền địa phương, nhất là cấp huyện, xã phải vào cuộc, giám sát chặt khu nhà trọ công nhân, không được để tụ tập đông người, không được ra ngoài…

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19. Các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế phải tích cực phối hợp, hỗ trợ xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 tại các địa phương khác theo phạm vi hoạt động đã được cấp phép, nhưng vẫn phải bảo đảm công suất xử lý chất thải đã được cấp phép và công tác xử lý chất thải y tế tại địa phương mình...

Chiều 30-5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP Ðà Nẵng gặp mặt, tặng quà đoàn y bác sĩ Bệnh viện Ðà Nẵng trước lúc lên đường vào tâm dịch Bắc Giang. Ðoàn gồm 10 y bác sĩ do Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực làm trưởng đoàn.

Từ 0 giờ ngày 30-5, UBND thành phố Cần Thơ tái lập bảy chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến giao thông, đầu mối giao thông trọng điểm, cửa ngõ ra vào thành phố.

Tỉnh Phú Yên chỉ đạo áp dụng các biện pháp cách ly đối với người từ vùng dịch đi đến, trở về tỉnh Phú Yên. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên phải khai báo y tế.

Ngay sau khi ngành chức năng kết luận trên địa bàn tỉnh có một trường hợp mắc Covid-19, tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương kích hoạt các tổ phản ứng nhanh, các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất y tế, phương tiện, nhân lực cho phòng, chống dịch. Mặt khác, tạm dừng các hoạt động tại phòng gym, câu lạc bộ võ thuật, bóng đá, tiệm massage, quán bar, karaoke, game; các hoạt động sinh hoạt tập trung trên 10 người… UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch tổ chức 72 chốt chặn phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thành lập bộ phận phòng, chống dịch Covid-19, gọi là "Tổ an toàn Covid-19". Hằng ngày, "Tổ an toàn Covid-19" tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm 5K.

UBND thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) yêu cầu tạm dừng hoạt động các bãi giữ xe tuyến công viên bờ biển đường Trần Phú - Phạm Văn Ðồng; cấm phương tiện đi vào công viên; cấm để xe trong công viên tuyến bờ biển kể từ 14 giờ ngày 30-5 đến khi có thông báo mới. Người dân vẫn được tắm biển nhưng phải hạn chế tập trung đông.

Ngày 30-5, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay một số biện pháp cấp bách kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch. Theo đó, thông tin đến nhân dân trên địa bàn tỉnh có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại TP Hồ Chí Minh không di chuyển về Quảng Ninh. Trường hợp phải về Quảng Ninh vì lý do bất khả kháng, phải khai báo trung thực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và cách ly y tế tập trung 21 ngày theo hình thức tự trả phí.

UBND tỉnh An Giang đã ra văn bản, từ 0 giờ, ngày 31-5, toàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dịch vụ làm đẹp, gội đầu; không tổ chức tiệc tùng, họp mặt tại cơ quan, đơn vị. Ðối với các sự kiện hiếu, hỷ yêu cầu thực hiện quy mô tối giản, áp dụng triệt để giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ngày 30-5, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ chuyển khoản hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, mỗi tỉnh một tỷ đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa ủng hộ thêm năm tỷ đồng đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước và tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 30-5, cả nước ghi nhận 251 trường hợp mắc Covid-19 (người bệnh thứ 6.857 đến 7.107) trong đó có một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 250 ca mắc ghi nhận trong nước tại tỉnh Bắc Giang (124 ca), TP Hồ Chí Minh (59 ca), Bắc Ninh (43 ca) Hà Nội (18 ca) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (hai ca), Hải Phòng (một ca), Long An (một ca), Hải Dương (một ca), Ðà Nẵng (một ca). Trong ngày, có 54 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Chiều 30-5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn về vận hành khu cách ly (KCL) và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho gần 100 cán bộ, chiến sĩ tại các KCL tập trung huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang). Ðây là hai KCL tập trung dành cho F1 vừa mới được thiết lập, đặt tại doanh trại Trung đoàn 15 và Trung đoàn 17, Sư đoàn 31 (Quân khu 1) trên địa bàn huyện Lạng Giang.

Ngày 30-5, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội có văn bản yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không đi ra khỏi thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

Chiều 30-5, Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Nai đã quyết định: Từ 0 giờ ngày 31-5, tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn tỉnh; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích; khu vui chơi, giải trí, sân golf, các điểm tập thể dục - thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người, các hoạt động tại phố đi bộ, công viên công cộng, các điểm truy cập in-tơ-nét, các cơ sở spa, làm đẹp. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 10 khách cùng một thời điểm; bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và giữ khoảng cách các bàn là 2 m.

PV