Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Khởi tố, bắt tạm giam ổ nhóm cho vay nặng lãi thu lời bất chính hàng tỷ đồng

Các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Minh Tiệp (37 tuổi, ngụ thôn Bình Tân, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh); Phan Văn Nhật (20 tuổi, ngụ xã Cư M'Ta, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk); Phạm Thành Vinh (24 tuổi); Châu Văn Tuấn (28 tuổi) và Châu Văn Tú (25 tuổi) cùng ngụ xã Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 8/2020, nhận được tin phản ánh của người dân về hành vi cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng do Đoàn Minh Tiệp cầm đầu, lực lượng chức năng tiến hành xác minh và thu thập thông tin.

Đến ngày 16/9, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh đã phối hợp Công an huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra nhà trọ ở xã Hòa Lợi, phát hiện Tiệp, Tú, Vinh, Nhật và Tuấn thuê 2 phòng trọ, trong này để nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan đến hoạt động cho vay như giấy CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe mô tô... và nhiều tờ rơi quảng cáo về việc cho vay tiền.

Kết quả điều tra được biết, số đối tượng này thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng từ tháng 6/2019 đến ngày 16/9/2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long. Các đối tượng đã thừa nhận cho 370 người vay với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng; mức lãi suất từ 304% đến 608%/năm. Được biết, Đoàn Minh Tiệp có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh thông báo và đề nghị những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ việc nêu trên, trực tiếp đến liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh (địa chỉ tại số 29, đường Võ Nguyên Giáp, khóm 6, phường 7, TP. Trà Vinh) để cung cấp thông tin cần thiết.