Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng kê khống mộ giả để chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng có liên quan trong vụ án: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế). Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Bị can Nguyễn Văn Quý tại cơ quan điều tra.

4 đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Quyền (1964), Nguyễn Văn Hiền (1986), Nguyễn Quốc Hùng (1997) và Nguyễn Văn Quý (1978, đều trú tại TP Huế). Thời điểm xảy ra vụ án này, Nguyễn Văn Quý là Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã câu kết với Nguyễn Quyền, chủ Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ, và 2 đồng phạm là Hiền và Hùng kê khống 353 ngôi mộ giả từ dự án hạ tầng khu dân cư để chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 703 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế (viết tắt: BQL) làm chủ đầu tư. Năm 2019 và 2020, BQL ký hợp đồng theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều phần mộ thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế hợp đồng lại Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc Hương Sơ.

Cơ quan điều tra thực hiện quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Quyền.

Sau khi nghe thông tin dự án sắp triển khai, mồ mả di dời được nhà nước bồi thường, bên cạnh lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm mộ giả với mục đích kê khai, nhận thêm nhiều tiền bồi thường. Mặc dù biết rõ ý đồ trục lợi của một bộ phận người dân nhưng Nguyễn Quyền cùng với 3 đối tượng trên đã thỏa thuận câu kết với một số hộ dân này để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành, chính quyền địa phương xác nhận có mộ di dời đi và có mộ đưa đến chôn cất để làm thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường. Theo thỏa thuận, nhóm đối tượng này sẽ được người dân trả 800.000-900.000 đồng/mộ. Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các tiểu sành để đựng tro cốt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết các đối tượng đã thỏa thuận kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước hơn 700 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định pháp luật.

T.T.H